(+84) 463.28.7979

Đức đề xuất thu phí công cụ tìm kiếm nếu muốn trích dẫn tin tức


Một ủy ban thuộc chính phủ Đức đang đề xuất một kiến nghị trong đó yêu cầu các công cụ tìm kiếm phải trả phí nếu muốn trích dẫn tin tức trên trang kết quả của họ. Kế hoạch này bắt đầu bằng việc thành lập một cơ quan có nhiệm vụ thu phí bản quyền đối với những trang web thường xuyên thực hiện hoạt động tổng hợp tin tức. Đối tượng chịu phí phải trả tiền bản quyền trong vòng 12 tháng kể từ khi bài viết được phát hành. Đức không phải là quốc gia đầu tiên cố gắng bảo vệ lợi ích của các nhà xuất bản, với việc Cơ quan cấp bản quyền báo chí được thành lập tại Anh với mục đích tương tự. 

Local-Search-Money
Đức bắt đầu quan tâm đến vấn đề này sau khi dịch vụ tin tức của Google bị chính phủ Bỉ buộc chấm dứt hoạt động trích dẫn các bài viết. Dĩ nhiên là ngành công nghiệp xuất bản tại Đức rất ủng hộ kế hoạch được đưa ra. Hiện tại, đã có 149 nhà xuất bản nộp đơn lên chính phủ, bao gồm cả Liên đoàn xuất bản báo chí Đức và Hiệp hội những nhà xuất bản tạp chí Đức. Kiến nghị chỉ áp dụng đối với các tổ chức có kinh doanh thương mại, vì thế những đoạn trích trên tài khoản cá nhân không nằm trong danh sách đối tượng chịu phí. Tất cả chỉ còn chờ vào quyết định của chính phủ Đức, tuy nhiên với một quốc gia nổi tiếng là rất dứt khoát và rõ ràng về các vấn đề liên quan đến công nghệ, thì Google và những hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác nên chuẩn bị tiền để đóng phí ngay từ bây giờ.

Nguồn: Engadget

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>