(+84) 463.28.7979

Dự án Magenta – một bản sao của iOS mã nguồn mở?


Như chúng ta đã biết, iOS là một trong số những nền tảng di động phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Được Apple phát triển lần đầu tiên cho sản phẩm điện thoại iPhone, iOS sau đó đã có mặt trên máy nghe nhạc iPod Touch và gần đây nhất là máy tính bảng iPad. Vì là một nền tảng đóng, nên bạn buộc phải sở hữu một trong số những sản phẩm di động nói trên của Apple để có thể trải nghiệm iOS. Tuy nhiên, với một dự án đang được triển khai có tên Magenta, nhiều khả năng chúng ta sẽ có một phiên bản iOS mã nguồn mở có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau.

Magenta

Trang web chính thức của Magenta có giao diện rất đơn giản và cung cấp khá ít thông tin chi tiết về dự án. Chúng ta biết được Magenta là kết quả áp dụng hệ điều hành Darwin/BSD trên nền kernel Linux. Nó được tạo nên từ việc kết hợp một số kernel và userland lại với nhau. Magenta hoàn toàn tương thích nhị phân với phiên bản iOS 5.0 do sử dụng cùng định dạng nhị phân). Mục đích cuối cùng của dự án Magenta là tái tạo lại phiên bản iOS 1.0. Theo tác giả, mục tiêu này rất khả thi, do các thành phần độc quyền trong hệ điều hành của Apple đều có thể được thay thế bằng những thành phần mã nguồn mở hiện có trên thị trường.

Tác giả cho biết không có ý định cho Magenta chạy các ứng dụng của iOS, mà chỉ đơn giản là tạo ra một phiên bản iOS hoạt động được. Tuy nhiên, mọi thứ đều có thể thay đổi trong tương lai, và trong một đoạn tweet tác giả cho biết sẽ sớm phát hành mã nguồn của Magenta.

Nguồn: 9to5mac

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>