(+84) 463.28.7979

Dự án phần mềm cho iOS vượt xa Android trước thềm WWDC và Google I/O


Trong tháng 6 này, 2 đối thủ nặng ký trên thị trường di động là Google và Apple sẽ tổ chức 2 sự kiện lớn, đó là Google I/O và WWDC 2012.

android-vs-iphone

Là hội nghị dành cho giới lập trình viên, sự quan tâm cũng như tham gia của họ có ý nghĩa then chốt đến thành công của các phần mềm/hệ điều hành mà Apple và Google giới thiệu tại 2 sự kiện này. Vì thế, hãng nghiên cứu Flurry Analytics đã tiến hành khảo sát và so sánh số lượng dự án phần mềm đang được đội ngũ phát triển thực hiện trước thềm Google I/O và WWDC 2012. Kết quả cho thấy hệ điều hànhiOS của Apple có số lượng dự án phần mềm cao gấp đôi Android.

[IMG]

Mở đầu, Flurry Analytics cho biết họ đang theo dõi hoạt động của khoảng 500 triệu thiết bị di động và mỗi tháng thu thập dữ liệu từ 36 triệu người dùng cuối. Như trong biểu đồ thứ nhất, trong quý 1/2011 có khoảng hơn 9.000 dự án phần mềm mới được thực hiện cho iOS và Android. Trong đó, nền tảng của Apple chiếm 63%, và con số ấy của Android là 37%. Chúng ta có thể thấy tốc độ phát triển của thị trường phần mềm di động tăng nhanh như thế nào, khi chỉ sau 1 năm, số lượng dự án thực hiện cho quý 1/2012 đã là hơn 18.000, gấp đôi năm trước. Phần trăm dành cho mỗi hệ điều hành không có nhiều thay đổi lớn, iOS là 69% và Android là 31%.

Lý giải cho sự chênh lệch lớn này, Flurry đặc biệt đề cập đến lợi nhuận mà lập trình viên iOS và Android kiếm được. Cụ thể, với mỗi 1 USD thu được từ iOS, con số đó đối với Android chỉ là 0,24 USD.

[IMG]

Biểu đồ thứ 2 mô tả thị phần các dòng máy tính bảng phổ biến trên thị trường hiện nay. Không có gì bất ngờ khi sản phẩm iPad của Apple gần như thống trị thị trường với 88% thị phần. 12% còn lại được chia sẻ bởi Samsung Galaxy Tab (9%) và Amazon Kindle Fire (3%). Số liệu trên được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2012.

[IMG]

Flurry Analytics cũng khảo sát sự phân mảnh của nền tảng Android, thông qua biểu đồ hiển thị thị phần các phiên bản Android đang có trên thị trường. Gingerbread 2.3 vẫn là phiên bản Android phổ biến nhất, với 70% thiết bị sử dụng, vị trí thứ 2 thuộc về Froyo 2.2. Phiên bản Android mới nhất Ice Cream Sandwich 4.0 có tốc độ phổ biến tương đối nhanh, hiện đã chiếm vị trí thứ 3 với 7%, trên cả Eclair 2.1. Theo Flurry, sự phân mảnh cũng là nguyên nhân khiến cho lập trình viên kém mặn mà với Android.

[IMG]

Biểu đồ cuối cùng mô tả thị phần của tốp 20 sản phẩm di động Android dẫn đầu thị trường hiện nay. Trong thế giới Android, vị trí áp đảo dĩ nhiên thuộc về Samsung. Tên tuổi Hàn Quốc có đến 12 thiết bị nằm trong danh sách, đứng đầu là Galaxy S II – một sản phẩm rất thành công của Samsung trong năm 2011. HTC và Motorola đóng góp lần lượt 4 và 3 sản phẩm, với thiết bị cuối cùng là máy tính bảng Kindle Fire của Amazon.

Nguồn: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *