(+84) 463.28.7979

Đà Nẵng được ghi danh “Thành phố thông minh hơn” của IBM


Theo công bố của IBM, Đà Nẵng là một trong 33 thành phố trên thế giới được nhận tài trợ từ cuộc thi “Thành phố Thông minh hơn” của IBM (IBM Smarter Cities Challenge) trong năm 2012.

IBM

IBM ký kết biên bản ghi nhớ tài trợ Đà Nẵng thành Thành phố thông minh

Ngày 21/3, IBM công bố danh sách 33 thành phố trên toàn thế giới được nhận tài trợ từ cuộc thi “Thành phố Thông minh hơn” của IBM (IBM Smarter Cities Challenge) năm 2012.

Đây là năm thứ hai của cuộc thi “Thành phố Thông minh hơn” của IBM, các thành phố trên toàn thế giới một lần nữa lại cạnh tranh quyết liệt để được hưởng lợi từ các tài năng và công nghệ của IBM.

Chương trình tài trợ trong cuộc thi về “Thành phố Thông minh hơn” của IBM là kết quả của Chương trình Đoàn tình nguyện viên IBM, trong đó IBM triển khai các nhóm nhân viên cao cấp trong nhiều lĩnh vực ở các quốc gia đang phát triển để làm việc trong những dự án có sự giao thoa giữa kinh doanh, công nghệ và xã hội. Kể từ khi bắt đầu triển khai chương trình đoàn tình nguyện viên IBM vào năm 2008, gần 1.400 nhân viên IBM từ 50 quốc gia đã được cử tới làm việc trong hơn 140 nhóm làm việc tại 24 quốc gia.

Đà Nẵng, một trong các trung tâm kinh tế năng động mới nổi của Việt Nam, nằm trong danh sách được lựa chọn. Ông Stanley S. Litow, Phó chủ tịch phụ trách các chương trình Trách nhiệm xã hội của IBM, kiêm Phó chủ tịch Quỹ IBM phát biểu: “Những thành phố đã được lựa chọn là rất khác nhau, nhưng đều có một điểm chung hết sức rõ ràng: sự cam kết cá nhân mạnh mẽ của lãnh đạo thành phố trong việc thực hiện những thay đổi cần thiết để giúp các thành phố ra những quyết định thông minh hơn. Những thành phố này thể hiện mong muốn trở thành những hình mẫu cho các thành phố khác, sự nhiệt tình cộng tác với nhiều bên khác nhau và sự cam kết mạnh mẽ đối với việc xem xét triển khai những khuyến nghị mà thành phố cảm thấy là mang tính khả thi cao nhất cũng như mang lại nhiều lợi ích nhất cho nhân dân.”

IBM sẽ cử các chuyên gia hàng đầu của tập đoàn tới Đà Nẵng để phân tích và đưa ra các đề xuất hỗ trợ thành phố phát triển kinh tế-xã hội, cung cấp tốt hơn các dịch vụ đô thị, thu hút sự tham gia cao hơn của công dân, và nâng cao tính hiệu quả. Giá trị của nguồn nhân lực mà IBM cung cấp cho các dự án tại mỗi thành phố tương đương với khoảng 400.000 đô la Mỹ.

Đặc biệt, IBM sẽ hỗ trợ cho từng thành phố chiến thắng trong việc sử dụng City Forward (http://www.cityforward.org), một trang web trực tuyến miễn phí. Các công dân, quan chức dân cử và các nhà quy hoạch đô thị có thể truy cập dễ dàng trang web này để tìm hiểu các xu thế và số liệu thống kê, được hiển thị dưới dạng hình ảnh, có thể được sử dụng để kiểm tra bất kỳ số lượng nào của các vấn đề đô thị – góp phần đưa ra được những quyết định hiệu quả hơn.

Các thành phố chiến thắng đã đề xuất những dự án và lĩnh vực tập trung hấp dẫn cho các chuyên gia từ IBM. Các dự án đó bao gồm những sáng kiến về: Phát triển kinh tế và lực lượng lao động – thu hút nhiều loại hình công việc và ngành kinh tế; Giao thông – tích hợp các phương thức đi lại bằng xe buýt, xe lửa, xe đạp, xe hơi và đi bộ; Tính bền vững – đo lường số km đi qua của các phương tiện giao thông một cách chính xác hơn để giảm bớt mức độ ô nhiễm; Y tế – sử dụng máy thở và số liệu về chất lượng không khí để phát hiện và giảm tỷ lệ người mắc bệnh hen suyễn; Đào tạo – ứng dụng công nghệ phân tích số liệu để xác định những khoản đầu tư hiệu quả nhất nhằm nâng cao chất lượng toàn bộ hệ thống trường học; Quy hoạch đô thị – hồi sinh và phát triển lại những khu đô thị cũ.

Ra mắt từ năm 2011, cuộc thi “Thành phố Thông minh hơn” của IBM được tài trợ bởi Chương trình Trách nhiệm xã hội của IBM và Quỹ Quốc tế IBM. Đây là chương trình kéo dài 3 năm, trị giá 50 triệu đô la của IBM dành cho 100 thành phố trên toàn thế giới. Đây được coi là sáng kiến nhân đạo quy mô lớn nhất của IBM, trong đó tài trợ cho những chương trình có sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia hàng đầu từ IBM.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>