(+84) 463.28.7979

Đại học MIT chế tạo phi cơ tự động bay được trong môi trường hẹp ở tốc độ cao


Thông thường, những chiếc máy bay tự động có tốc độ di chuyển khá chậm vì phải mất thời gian tính toán nhiều thông số dựa vào tín hiệu GPS, đồng thời đòi hỏi không gian bay rộng. Những nhà nghiên cứu ở đại học MIT mới đây đã khắc phục nhược điểm này trên chiếc Micro Air Vehicle. Mẫu phi cơ này được trang bị các cảm biến gia tốc, con quay hồi chuyển và một máy thị cực laser để quét môi trường xung quanh. Nhờ có một thuận toán đặc biệt xử lí bởi CPU Intel Atom, máy bay sẽ tự xác định được vị trí của nó theo thời gian thực, từ đó quyết định đường bay, quỹ đạo, tốc độ, góc nghiêng để tránh được các chướng ngại vật, cho dù không gian xung quanh rất chật hẹp. Tất nhiên là nó có thể bay được trong nhà vì không cần đến GPS.

MIT tiết lộ rằng phi cơ của họ được tùy biến rất nhiều để có thể mang hàng loạt phần cứng cao cấp trong khi vẫn giữ trọng lượng chỉ 2kg. Chính nhờ sải cánh rộng 2m mà Micro Air Vehicle có thể bay nhanh, không giống như một số máy bay trước đây dùng cánh ngắn. Công trình nghiên cứu nói trên của MIT đã nhận được sự đánh giá cao từ đại học Oxford cũng như cộng đồng tự động hóa trên thế giới bởi vì việc một phương tiện tự bay với tốc độ cao trong một không gian hẹp vẫn là một lĩnh vực còn rất mới. Tính năng kế tiếp mà những kĩ sư tài tình này dự định mang lên Micro Air Vehicle đó là khả năng tạo lập một bản đồ 3D của những vùng mà máy bay bay sang.

MITBản đồ bên tay trái là cách mà Micro Air Vehicle tự định vị mình trong môi trường. Những vạch màu vàng là chướng ngại vật, còn vùng màu xanh là không gian trống có thể bay được.

Về ứng dụng thực tế, nó có thể dùng trong quân sự, cứu hộ cứu nạn, thám hiểm các nơi hẻo lánh, dự báo khí tượng vì sở hữu hai camera trước sau. Nó cũng có nhiều tiềm năng thay thế cho các máy bay không người lái hiện nay (vốn cần đến việc điều khiển từ xa). Trong video bên dưới, bạn sẽ thấy được Micro Air Vehicle bay cực kì nhanh ở tốc độ 10cm/giây và lượn qua hết tất cả những vật cản trong một garage xe hơi cao chỉ 2,5m.

 

Theo EngadgetMIT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>