(+84) 463.28.7979

Đánh giá nhanh adapter Thunderbolt của Seagate


Ổ cứng sử dụng giao tiếp Thunderbolt thường khá mắc tiền, ổ rẻ nhất cũng có giá khoảng 500-600$ tùy dung lượng. Do vậy, giải pháp sử dụng 1 adapter của Seagate là 1 bước đi thông minh vì nó có thể biến bất cứ ổ cứng SATA nào thành 1 ở Thunderbolt để bạn sử dụng. Với mức giá khoảng 2,5 triệu đồng ở Việt Nam, adapter của Seagate không phải là rẻ nhưng nó hoàn toàn xứng đáng nếu bạn muốn tận hưởng giải pháp ổ cứng gắn ngoài nhanh nhất ở thời điểm hiện tại.

Trong khi chờ đợi những giải pháp tích hợp sẵn Thunderbolt thì sử dụng adapter của Seagate là việc duy nhất bạn có thể làm để sử dụng 1 ổ cứng Thunderbolt di động ở thời điểm hiện tại. Sử dụng adapter này sẽ làm ổ cứng dày lên đáng kể do chúng ta sẽ tốn thêm những khoảng không gian đáng kể cho phần tản nhiệt của adapter. Các thử nghie56 tốc độ thức tế cho thấy tốc độ truyền tải dữ liệu vào khoảng 90MB một giây, tức là tương đương với các ổ cứng dùng giao tiếp USB 3.0.

Kết quả 90MB/s này không thật sự làm mình bất ngờ vì ổ cứng thử nghiệm là ở GoFlex của chính Seagate vốn bị giới hạn bởi tốc độ quay 5400 vòng/phút của nó. Trong trường hợp bạn có nhu cầu cao hơn, hãy sử dụng các ổ SSD gắn ngoài và khi này tốc độ của Thunderbolt mới thật sự được phát huy. Chỉ khi bạn dùng SSD, giao tiếp Thunderbolt mới thật sự thể hiện hết ưu thế của nó so với USB 3.0. Tất cả các ở SSD đều dùng cổng SATA, bạn chỉ đơn giản gắn nó vào adapter là được mà không phải mua thêm bất cứ box gắn ngoài nào cho phiền phức.

Kết luận:
Tuy khá lớn, chiếm nhiều diện tích và làm ổ GoFlex của Seagate xấu đi đáng kể nhưng adapter này rất phù hợp nếu bạn muốn trang bị 1 ổ SSD di động tốc độ cao. Với những chiếc máy có hỗ trợ cổng Thunderbolt, bạn có thể sử dụng ổ cứng gắn ngoài này để chứa hệ điều hành mà tốc độ lại tốt hơn cả ở HDD gắn trong. Ở thời điểm hiện tại, giải pháp Thunderbolt chỉ phù hợp với những ai dùng MacBook vốn không hỗ trợ USB 3.0, với những bạn dùng Windows thì đây là 1 điều khá “vớ vẩn” vì adapter USB 3.0 của Seagate cũng chỉ khoảng 30$ mà thôi.

Adapter Thunderbolt của Seagate
Adapter Thunderbolt của Seagate
[IMG]
Khá lớn
[IMG]
So với phiên bản USB 3.0 thì khác 1 trời 1 mực
[IMG]
Làm ổ GoFlex dày hơn rất nhiều
[IMG]
Cổng Thunderbolt
[IMG]
Nhìn từ cạnh bên
[IMG]
Ở góc này trong giống với bất cứ adapter nào khác
[IMG]
Mặt đáy
[IMG]
Tốc độ truyền tải file từ ổ SSD sang Thunderbolt là khá nhanh, ghi 83MBps
[IMG]
[IMG]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>