(+84) 463.28.7979

Đánh giá Track 8 – Ứng dụng nghe nhạc phong cách Metro cho iPad


Trong vô vàn những ứng dụng thay thế trình nghe nhạc mặc định trên iOS, Track 8 là số ít trong đó có giao diện được thiết kế theo phong cách Metro UI như trên Windows 8. Trước đó, người dùng iPhone đã có ứng dụng Muzik cũng với giao diện Metro, sự xuất hiện của Track 8 dành riêng cho iPad có thể coi là sự bổ sung vào danh sách những ứng dụng nghe nhạc Metro dành cho iOS. Track 8 có dung lượng 9,8MB, tương thích với iPad chạy iOS 5.0 trở lên và được bán với giá 1,99USD. Tải về tại đây.

Track-8

Track 8 nổi bật ngay từ cách thiết kế icon của Ender Labs, họ chọn tông màu đỏ rực và hình nốt nhạc màu trắng cho biểu tượng chương trình của Track 8. Ở màn hình chính, người dùng sẽ thấy choáng ngợp bởi phong cách giao diện Metro trên mọi thành phần giao diện, font chữ… của ứng dụng. Giao diện do Microsoft thiết kế cho Windows Phone nổi bật với font chữ to, rõ ràng cùng với các thành phần giao diện hình vuông, to bản và sắp xếp ngăn nắp, tất cả những tiêu chí đó đều xuất hiện trên Track 8.

Khung chính giữa của Track 8 gồm hai tab đó là ‘history’ (lịch sử nghe) và ‘most played’ (nghe nhiều nhất). Hai tab này sẽ hiển thị danh sách những bài nhạc có trong thư viện cũng như những cái tên được chơi nhiều nhất dưới dạng các hình ảnh artwork của mỗi album, bài nhạc. Đây là điều đầu tiên để mình thích Track 8 hơn là ứng dụng mặc định trên iOS, ứng dụng của Apple không cho chúng ta sự truy cập dễ dàng vào danh sách những bài hát được chơi nhiều nhất. Với kho thư viện hàng ngàn bài hát, việc lọc ra những bài hay nghe nhất và thưởng thức chúng là một điều đáng quý và đỡ tốn thời gian. Tiếp đến, ở bên trên của hai tab này là menu chính của Track 8 gồm ‘home’, ‘artists’, ‘albums’ và ‘playlists’ cùng với nút tuỳ chỉnh và tìm kiếm. Trong khi đó, ở dưới cùng hiển thị bài hát đang được phát hoặc bài hát phát gần đây nhất cùng với các nút điều khiển (chơi/tạm dừng, bài trước, bài kế).

Hãy nói một chút về menu chính với bốn mục của Track 8. Để chọn một bài nhạc và chơi, bên cạnh khung tìm kiếm, chơi từ ‘history’, từ ‘most played’ thì người dùng có thể truy cập theo các nghệ sĩ (artists), các album (albums) và danh sách nhạc (playlists). Thiếu sót ở đây là Track 8 không cho chúng ta truy cập vào danh sách toàn bộ bài hát có trên máy như ở ứng dụng mặc định, đây được coi là một thiếu sót của Track 8. Việc tìm bài hát mà phải chuyển qua lại giữa các danh sách nhạc thì thật là cực, chúng ta không còn cách nào khác. Đổi lại, chúng ta có một giao diện thoáng và sang trọng hơn so với giao diện toàn chữ như trên ứng dụng mặc định.

Giao diện của Track 8 làm việc theo chiều ngang, đây cũng có thể là lý do Track 8 chỉ hỗ trợ hoạt động khi máy nằm ngang (landscape). Người dùng sẽ chỉ có thể kéo sang trái, sang phải để duyệt những album, nghệ sĩ. Có thể bạn sẽ nghĩ ngay rằng với hàng loạt những album hay nghệ sĩ thì việc kéo qua lại sẽ rất vất vả, yên tâm Track 8 đã có tuỳ chọn tìm theo từng chữ cái. Khi bấm vào những chữ cái này, một bảng ký tự sẽ hiển thị cho phép bạn chọn theo vần, những chữ cái nào in đậm hơn chứng tỏ trong thư viện của bạn không có album hay nghệ sĩ bắt đầu bằng chữ cái đó.

Mục tuỳ chỉnh của Track 8 cho phép người dùng thiết lập giao diện, hình nền, hình artwork và mục giới thiệu. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể sẽ thấy hình ảnh các ca sĩ được sử dụng làm hình nền cho Track 8, nếu không muốn bạn có thể tắt nó ở mục tuỳ chỉnh này (phần artist images). Nếu bỏ chọn thì hình nền sẽ được đưa về hình ảnh mà bạn chọn ở mục wallpaper, nếu được chọn thì hình ca sĩ sẽ thay thế hình nền. Nói một chút về hình ca sĩ hiển thị ở nền ứng dụng, đây là một tính năng rất hay và độc đáo của Track 8, hình ảnh sẽ thay đổi mỗi khi chúng ta truy cập vào album hay nghe nhạc của những ca sĩ khác nhau. Track 8 sẽ biết bạn đang thưởng thức sản phẩm của ca sĩ nào và lấy hình đại diện từ dịch vụ last.fm để hiển thị, dĩ nhiên bạn phải có kết nối Internet.

Ưu điểm:

  • Giao diện đẹp, thận thiện
  • Dễ sử dụng
  • Hỗ trợ thay đổi hình nền
  • Tự tải artwork của các ca sĩ về làm hình nền
  • Nhẹ, hiệu ứng mượt mà
  • Hỗ trợ Retina

Nhược điểm:

  • Không hỗ trợ dùng dọc (portrait)
  • Không hiển thị toàn bộ thư viện nhạc
  • Đôi khi lỗi font tiếng Việt

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>