(+84) 463.28.7979

Đánh giá và hướng dẫn dùng SyncMate, đồng bộ Mac OS với đa nền tảng


Người dùng Windows đã có nhiều giải pháp đồng bộ đến từ nhiều hãng khác nhau. Các hãng thiết sản xuất ra các máy iOS, Android, Symbian, WebOS,.. luôn luôn có phần mềm đồng bộ cho Windows. Người dùng Mac ngoài với các thiết bị iOS thì không được sung sướng như thế. Nhiều khi họ phải cần rất nhiều giải pháp khác nhau để có thể quản lí việc đồng bộ dữ liệu cho các máy móc của mình và chắc chắn điều này không hệ tiện lợi chút nào. Trong cái khó mới ló ra cái khôn, người dùng Mac giờ có thử qua ứng dụng SyncMate của hãng Eltima Software. Chỉ cần SyncMate, bạn có thể giữ cho hầu hết các thiết bị công nghệ cũng như các tài khoản dịch vụ mạng của mình được đồng bộ hóa với nhau.

syncmate
SyncMate giúp đồng bộ máy Mac của bạn với các thiết bị/dịch vụ trực tuyến sau:

 • Máy tính Windows và máy Mac khác
 • Điện thoại/máy tính bảng Android
 • iPhone, iPod Touch, iPad, iPod thường (nano, classic, shuffle,…)
 • Windows Mobile
 • BlackBerry (sẽ hỗ trợ trong tương lai gần)
 • Nokia S40
 • Tài khoản Google, Dropbox
 • Sony PSP
 • Các thiết bị nhớ gắn vào máy tính

SyncMate có thể đồng bộ được các dữ liệu cơ bản mà chúng ta thường xuyên phải thay đổi và cập nhật, chẳng hạn như danh bạ điện thoại, lịch làm việc, danh sách các việc cần làm, bookmark trình duyệt, ghi chú, hình ảnh, nhạc. Ngoài ra, bạn còn có thể cho SyncMate đồng bộ cả một thư mục nào đó. SyncMate có hai phiên bản: trả phí và miễn phí. Bản miễn phí chỉ có thể giúp bạn đồng bộ danh bạ, lịch từ iCal và Address Book của Mac hoặc đọc tin nhắn trên Windows Mobile/S40. Phiên bản trả phí hỗ trợ tất cả các nội dung số mà mình đã liệt kê ở trên với giá 40 USD cho hai máy, 60 USD cho 6 máy. Bạn có thể tham khảo thêm giá tiền và tải về ứng dụng tại trang web của SyncMate.

Việc tùy chỉnh đồng bộ đều tương tự như nhau nên mình chỉ nói một lần. Còn việc thiết lập cho nhiều thiết bị thì khác nhau nên bài viết sẽ hướng dẫn cho các bạn kĩ càng.

Các thao tác trên máy Mac (máy tính chủ):
Sau khi đã tải về ứng dụng SyncMate, bạn hãy nhấp đôi vào tập tin dmg đó. Sau đó kéo biểu tượng SyncMate vào thư mục Application là xong. Chép vào máy tính rồi thì bạn hãy khởi động SyncMate lên.

Lần đầu tiên khởi chạy ứng dụng, bạn sẽ được hỏi về việc tải về một số plug-in giúp ích cho công tác đồng bộ, chẳng hạn như driver USB cho Windows Mobile 5x, 6.x, plugin chạy nền giúp tự đồng bộ, MacFUSE. Nếu bạn không dùng Windows Mobile thì hãy bỏ chọn tùy chọn đầu itên. Còn hai tùy chọn bên dưới, mình khuyên các bạn nên giữ lại vì nó thật sự hữu ích. Nhấn OK để tiếp tục.

Đánh giá và hướng dẫn dùng SyncMate, đồng bộ Mac OS với đa nền tảng

Tiếp đến, bạn sẽ đến với màn hình chào mừng của SyncMate. Bạn có thể nhập key của Syncmate bằng cách nhấn vào nút “Activate SyncMate Expert” hoặc dùng bản miễn phí ở nút “Continue with Free edition”.

Đánh giá và hướng dẫn dùng SyncMate, đồng bộ Mac OS với đa nền tảng

Trước tiên, chúng ta cần thêm thiết bị/dịch vụ để SyncMate quản lí việc sync. Nhấn vào nút dấu cộng có chữ “Add connection” để bắt đầu.

Đánh giá và hướng dẫn dùng SyncMate, đồng bộ Mac OS với đa nền tảng

Trong cửa sổ mới, bạn hãy chọn nền tảng tương ứng. Có thể bạn sẽ được hỏi rằng sẽ dùng kết nối nào (Wifi, bluetooth hay dây USB) để đồng bộ. Với các dịch vụ trực tuyến, bạn cần nhập vào tài khoản và mật khẩu, tương tự như khi bạn đăng nhập trên web vậy. Như vậy, về cơ bản, bạn đã hoàn thành việc thêm thiết bị rồi. Cách thức kết nối chi tiết từng nền tảng mình sẽ nói sau. Sau khi đã thêm vào, bạn sẽ thấy được danh sách thiết bị và dịch vụ của mình ở cạnh trên của cửa sổ. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn thiết bị để đồng bộ.

Đánh giá và hướng dẫn dùng SyncMate, đồng bộ Mac OS với đa nền tảng

Bây giờ đến phần chọn nội dung để Sync. Lấy ví dụ, mình sẽ sync giữa máy Mac mình và một máy Android nhé. Trước tiên, bạn nhấp chọn vào biểu tượng Android với tên thiết bị của mình. Sau đó nhìn sang bảng bên tay phải, mục “What to sync”, bạn có các tùy chọn như sau:

 • Contacts: đồng bộ danh bạ của Address Book (hoặc Microsoft Entourage, nếu bạn có cài đặt) với Android.
 • iCal: sync lịch.
 • Safari Bookmarks: sao chép bookmark của Safari vào máy Android. Tuy nhiên, đây chỉ đơn giản là chép vào bộ nhớ của máy chứ không tích hợp vào trình duyệt trên Android.
 • iPhoto: chọn album hoặc thư mục ảnh trong iPhoto để sync với Android.
 • iTunes & Video: đồng bộ danh sách nhạc hoặc phim trong iTunes với điện thoại của mình.
 • Folders: đồng bộ cả một thư mục xác định.

Bạn muốn cho đồng bộ nội dung nào thì hãy chọn vào dấu chọn đứng đầu.

Đánh giá và hướng dẫn dùng SyncMate, đồng bộ Mac OS với đa nền tảng

Việc sync lịch, danh bạ không có gì để tinh chỉnh thêm, ngoài trừ việc chỉnh hướng đồng bộ. Bạn có thể chọn sync kết hợp giữa Mac và Android, chỉ sync dữ liệu từ Mac hoặc chỉ Sync dữ liệu từ Android. Tất cả nằm trong mục “Synchronization direction”. Thiết lập đâu đó xong xuôi thì bạn nhấn vào nút “Sync Now” là hoàn thành. Theo đánh giá của mình, việc cấu hình đồng bộ giữa Mac OS và các thiết bị khác không có gì khó khăn, thậm chí còn đơn giản hơn nhiều ứng dụng khác vì tất cả mọi thứ đều nằm trong một cửa sổ duy nhất. SyncMate giúp giảm được thời gian chạy nhiều ứng dụng để thực hiện các thao tác tương tự nhau.

Đối với việc Sync thư mục, bạn hãy chọn vào mục Folders. Ở trường “Choose a local folder”, nhấn vào đó để chọn một thư mục trên máy Mac mà bạn muốn đồng bộ. Tương tự, chọn thư mục đồng bộ trên Android ở nút “Choose a folder on remote device”. Cuối cùng, hãy chọn hướng đồng bộ ở nút có mũi tên. Sau khi đã chọn xong ba nội dung nói trên, bạn nhớ nhấn vào dấu + nhé. Không nhấn dấu + thì sẽ không sync được.

Đánh giá và hướng dẫn dùng SyncMate, đồng bộ Mac OS với đa nền tảng

Ngoài ra, một tính năng mà mình thấy rất hữu ích đó là Sync thư viện iTunes với các máy di động. Cách thực hiện tương tự như Sync thư mục. Bây giờ, mỗi khi thêm một bài hát nào đó vào iTunes, bạn không phải mất công ngồi dò tập tin trong Finders, rồi lấy dây cắm vào điện thoại di động để chép sang. Những bạn dùng iOS đã có sẵn tính năng Sync với iTunes, trong khi người dùng Android và hầu hết các máy khác rất vất vả ở khâu này.

Đánh giá và hướng dẫn dùng SyncMate, đồng bộ Mac OS với đa nền tảng

Việc đồng bộ được diễn ra khá nhanh chóng và gọn gàng. Chỉ cần nhấn một cú nhấp chuột, tất cả dữ liệu mới sẽ được cập nhật trên tất cả các thiết bị. Tốc độ sync qua Wifi cũng rất nhanh chóng. Bạn có thể quên hẳn sợi cáp USB đi được rồi. Khi đồng bộ thì một hộp thoại nhỏ sẽ xuất hiện. Tiếc một chút là ứng dụng không cho biết % của tiến trình đồng bộ, chỉ liệt kê được các thao tác mà thôi.

Đánh giá và hướng dẫn dùng SyncMate, đồng bộ Mac OS với đa nền tảng
Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *