(+84) 463.28.7979

Để tránh lệnh cấm ở Hà Lan, Samsung thừa nhận cảm ứng đa điểm trên Android kém hơn Apple


Vụ kiện giữa Apple và Samsung đã có kết quả tại Mỹ, song ở những quốc gia khác, trong đó có Hà Lan, cuộc chiến pháp lý giữa hai tên tuổi này vẫn còn dai dẳng. Apple trong tuần qua đã đệ đơn lên tòa án Hague, Hà Lan yêu cầu cấm bán các sản phẩm Galaxy chạy Android của Samsung do vi phạm một bằng sáng chế của hãng liên quan đến cảm ứng đa điểm. Để phản bác lại cáo buộc của Apple, Samsung đã có một động thái khá bất ngờ khi thừa nhận rằng cảm ứng đa điểm trên Android không tốt bằng công nghệ của Apple.

Apple

Bằng sáng chế nói trên mô tả cách thức hệ điều hành tránh việc người dùng vô tình cùng chạm vào hai phím chức năng trên màn hình, ví dụ như phím chơi nhạc và phím xóa trong trình nghe nhạc. Ngoài lệnh cấm, Apple cũng yêu cầu tòa án phải ra một lệnh thu hồi đối với tất cả những thiết bị Galaxy chạy Android 2.3 và cao hơn đang được phân phối ở Hà Lan. Lệnh cấm này, nếu được đưa ra, sẽ ảnh hưởng đến toàn thị trường Châu Âu của Samsung do trung tâm phân phối chính của hãng được đặt tại quốc gia này.

Trên hệ điều hành iOS và Android, lập trình viên có quyền vô hiệu hóa chức năng nhập liệu bằng cảm ứng tại một số khu vực nhất định trên màn hình để tránh việc vô tình chạm phải. Apple đã phát triển một phương pháp để tránh nhập liệu nhầm, bằng cách cấp cho mỗi phần của giao diện người dùng một sự riêng biệt trong cách thức tiếp nhận cảm ứng chạm. Android cũng sử dụng một hệ thống tương tự, nhưng có tính thứ tự cao hơn, và sự riêng biệt ấy được áp dụng cho không chỉ một phần của giao diện.

Theo luật sư Bas Berghuis van Woortman của Samsung, công nghệ của Apple “là một phát minh rất hay”. Tuy nhiên, phương pháp sử dụng trên Android có điểm khác biệt so với giải pháp của iOS, vì nó có tính thứ tự cao hơn, độ phức tạp cao hơn, và vì thế khó sử dụng hơn. Bên cạnh đó, thiết bị của iOS vô hiệu hóa nhập liệu trong những phần trên màn hình ở cấp độ hệ điều hành, trong khi Android làm điều đó trên cấp độ ứng dụng. Đấy là những lý do khiến Samsung cho rằng sản phẩm của họ không vi phạm sáng chế của đối thủ.

Apple không đồng ý với luận điểm này. “Samsung nói rằng phương pháp của họ dở hơn chúng tôi, song điều đó là không chính xác”, luật sư Theo Blomme của Apple nói. Cách thức của Android thực tế đã giải quyết sự mâu thuẫn giữa nhiều thao tác nhập liệu cảm ứng tại cùng một thời điểm, vì thế về cốt lõi nó hoạt động tương tự như phương pháp của Apple. Ngoài ra, sự riêng biệt cũng có thể được cấp cho một phần cụ thể của Android, do đó Samsung quả thật có vi phạm sáng chế, trích phát biểu của một luật sư khác của Apple.

Nhóm luật sư của cả hai bên đều tập trung vào việc giải thích và hiểu từng câu chữ trong văn bản của bằng sáng chế. Về phía Samsung, hãng cũng cho rằng sáng chế của Apple là vô hiệu, vì nó tương tự với một số công nghệ khác, và vì thế không thể gọi là phát minh. DiamondTouch, phần mềm cho phép nhiều người dùng tương tác với một mặt bàn cảm ứng, được nêu ra như là một ví dụ về luật “prior art” mà Samsung muốn áp vào Apple. Sản phẩm này do phòng thí nghiệm Mitsubishi Electric Research phát triển, và cũng từng được nhắc đến tại phiên tòa ở Mỹ. Apple phản đối chứng cứ này, vì DiamondTouch áp dụng cho nhiều người, chứ không phải là một người.

Luật sư Mattie de Koning của Samsung còn đưa ra một ví dụ khác cho luật prior art, nhưng lần này với mức độ liên quan ít hơn nhiều. Đó là các phần mềm tổng hợp, vốn sử dụng nguồn nhập liệu từ một bàn phím, nhưng vị luật sư sử dụng nó ở đây để so sánh với một thiết bị cảm ứng đa điểm. Phần mềm tổng hợp cho phép người thao tác bật qua lại giữa chế độ nhập liệu đơn và đa, và tại chế độ nhập liệu đơn, phần mềm vô hiệu hóa một số phím nhất định. Mattie cho rằng phần mềm này tương tự như công nghệ của Apple.

Luật sư của Apple nhận xét ví dụ trên là một phát hiện sáng tạo, song nhấn mạnh rằng công nghệ đó còn không dùng đến một màn hình cảm ứng, thì làm sao có thể gọi là tương tự. “Tôi không thấy có sự liên quan nào ở đây cả”.

Vụ kiện này là lần thứ hai Apple đưa ra các cáo buộc nhắm vào Samsung ở Hà Lan, liên quan đến sáng chế về nhập liệu đa điểm. Năm ngoái, tòa án Hague đã từng bác bỏ yêu cầu cấp bán sản phẩm Samsung của Apple. Ngoài Hà Lan, Apple cũng sử dụng sáng chế này để nộp đơn lên tòa án Đức để cáo buộc Samsung và Motorola Mobility, và tại Anh với đối thủ HTC. Tòa án Đức sẽ có phán quyết vào ngày 21/9 tới, trong khi tòa án Anh tuyên bố Samsung không vi phạm sáng chế của Apple.

Thẩm phán Peter Blok tòa án Hà Lan cho biết ông sẽ nghiên cứu kỹ bản tuyên án của tòa án Đức để xem liệu nó có phù hợp với vụ kiện mà ông đang xử hay không. Phiên tòa tại Hà Lan sẽ được mở vào ngày 24/10 và tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng. Apple và Samsung đưa nhau ra tòa không chỉ vì một sáng chế nói trên. Vào ngày 28/9 tới, hai công ty sẽ tiếp tục gặp chánh án tòa án Hague về một cáo buộc của Apple liên quan đến công nghệ cuộn nội dung trong thư viện ảnh.

Nguồn: PC World

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>