(+84) 463.28.7979

DevCon Asia khai mạc, BBX chính thức được gọi là BlackBerry 10


Ngày 7 tháng 12, DevCon Asia đã chính thức khai mạc tại Singapore, đây là hội nghị lập trình viên thứ hai được tổ chức tại khu vực Châu Á trong năm nay, lần đầu tiên tại Bali hồi đầu năm. DevCon lần này có hơn 1000 người tham dự đến từ các quốc gia trong khu vực, là nơi tập trung các nhà phát triển phần mềm, các lập trình viên, rất nhiều tin tức cập nhật, rất nhiều thông tin được công bố. Điểm nhấn trong ngày đầu tiên đó là việc RIM chính thức gọi BBX là BlackBerry 10, đây là hệ điều hành sẽ ra mắt trong thời gian tới, hỗ trợ điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị khác. Ngoài ra năm nay cũng đánh dấu sự thành công vượt bậc của các lập trình viên đến từ Việt Nam, phần mềm Caro có những bước phát triển đầy mạnh mẽ với việc đạt hơn 4 triệu lượt tải về chỉ trong 3 tháng. DevGroup VietNam được coi là một trong những Leaders của BlackBerry Jam (cộng đồng lập trình viên BB) trong khu vực, ngày 8 tháng 12 thì thành viên @keeper (Anh Hải – Louis Tang) cũng sẽ có một buổi thuyết trình trong khuôn khổ DevCon Asia.

BlackBerry 10

Dưới đây là tóm tắt nội dung một số bài phát biểu trong lễ khai mạc đầu tiên vào sáng ngày 7 tháng 12:

Gregory Wade – Giám Đốc Điều Hành Khu Vực Đông Á

Đây là DevCon Asia thứ hai trong năm 2011, lần đầu được tổ chức tại Bali vào đầu năm nay. Lần này có lên đến hơn 1000 người tham dự. Lý do tổ chức DevCon Asia lần 2 là: những đổi mới của các nhà phát triển đến từ châu Á, rất nhiều tin tức cập nhật, truy cập các chuyên gia RIM nội bộ. Hội nghị bao gồm: thông tin về kỹ thuật, thử nghiệm sản phẩm trực tiếp, thông chi tiết từ nội bộ.

Mỗi người tham dự được tặng một PlayBook. Đồng thời RIM cũng Tặng 1.000.000 baht và 50+ điện thoại thông minh BlackBerry cho quỹ cứu trợ lũ lụt ở Thái Lan, điều này là sự cam kết của chúng tôi đối với người dân Thái Lan. DevCon Asia lần này định tổ chức ở Thái Lan nhưng buộc phải chuyển địa điểm qua Singapore.

BlackBerry được ghi nhận là điện thoại thông minh số 1 ở Indonesia, Thái Lan và Philippines. Hơn 3 triệu người hâm mộ trên mạng truyền thông xã hội tại châu Á, BBM là một điển hình. IDC báo cáo cho biết rằng trong vòng 4 năm tới, BB sẽ phát triển nhanh hơn trong thị trường điện thoại thông minh, cao hơn so với Android, iOS, Windows Phone.

DevCon Asia lần này cũng đánh dấu sự ra đời của BlackBerry 10, hệ điều hành trong tương lai của RIM với tiền thân là BBX. BlackBerry 10 sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn mới, thân thiện hơn, tốt hơn trước rất nhiều. Đây cũng là lần đầy tiên BBX được gọi với cái tên chính thức là BlackBerry 10. BlackBerry 10 với nhân là QNX và giao diện người dùng được tối ưu nhờ Cascade UI.

DevCon Asia khai mạc, BBX chính thức được gọi là BlackBerry 10

George Staikos – Phó Chủ Tịch công Nghệ Web

Tổng kết những con số ấn tượng về BlackBerry: Năm ngoái, có hơn 50 triệu thuê bao BB, hôm nay thì con số đó là hơn 70 triệu. Cho đến hôm nay chúng tôi đã bán được 165 triệu thiết bị BB. Năm ngoái, vào thời điểm này đã có 28 triệu người dùng BBM, hôm nay hơn 50 triệu người sử dụng BBM. Đếm hôm nay có hơn 1 tỷ lượt tải các ứng dụng tại AppWorld, với hơn 5 triệu nhiều hơn mỗi ngày.

Gần đã ra mắt các thiết bị chạy trên OS7 như BB Bold 9900, Curve 9360, cùng với Bold 9790 và Curve 9380 vừa mới ra mắt ở Indonesia. Mở cửa nền tảng xã hội BBM cho các nhà phát triển cách đây năm tháng, 325 ứng dụng kết nối BBM đã được download 60 triệu lần.

Dâu Đen (nhóm phát triển từ Việt Nam – DevGroup VietNam) đã cho ra đời ứng dụng Caro kết nối qua BBM, và đã được tải về hơn 4 triệu lần chỉ trong 3 tháng.

DevCon Asia khai mạc, BBX chính thức được gọi là BlackBerry 10

Alec Saunder – Phó Chủ Tịch Quan Hệ với nhà phát triển & Phát triển “hệ sinh thái di động”

RIM chính thức ra mắt BlackBerry Jam, cộng đồng của những lập trình viên BlackBerry. Nơi hỗ trợ, giao lưu, cũng như ghi nhận những đóng góp của các developer. BB Jam bao gồm 3 mảng chính: BB Jam session, BB JAM Community và BB JAM Zone.

Với BlackBerry Jam: đảm bảo các nhà phát triển được hỗ trợ, cải thiện hỗ trợ trực tuyến cho các nhà phát triển. Không có lệ phí, không cần thẻ tín dụng kiểm tra để bắt đầu. Không có công chứng viên yêu cầu trên App World, nhiều thông tin hơn. Bạn sẽ được tư vấn các vấn đề liên quan đến lập trình, cung cấp các mẫu – sample code.

Một số điểm nhấn của cộng đồng BlackBerry Jam:

  • Nhóm phát triển – có tại hơn 40 quốc gia
  • BBDEVID đến từ Indonesia có trên 50 ứng dụng phổ biến nhất trên App World
  • DauDen Việt Nam (hay còn gọi là DevGroup VietNam) với hơn 50 thành viên. Các phần mềm tiêu biểu như “DDPB Installer” để giúp người dùng cài đặt và gỡ bỏ ứng dụng dễ dàng, Caro – chơi game với nhau qua BBM.
  • PinoyBBDev – Philippines – 67 thành viên – đã tạo ra một ứng dụng giao thông phối hợp với Phòng giao thông của Thành phố Manila.
  • Nhóm phát triển thành công nhất trên AppWorld: MMMOOO nằm trong 5 ứng dụng đứng đầu (ứng dụng miễn phí) – dựa trên số lần tải về – Từ Trung Quốc
  • S4BB là một trong 5 nhà phát triển hàng đầu (dựa trên doanh thu) – Hồng Kông


Tin đồn trên thị trường

  • Nhiều người cho tằng thị trường của điện thoại BlackBerry đang bị thu hẹp. Thực tế thì có hơn 70 triệu thuê bao BB đang hoạt động cho đến hôm nay. Tăng 20 triệu so với năm ngoái, mức tăng trưởng là 44%.
  • Người dùng BB không sử dụng các ứng dụng? => 5 triệu ứng dụng được tải từ AppWorld mỗi ngày. App World đã tạo ra 43% lượng tải hàng ngày cho mỗi ứng dụng cao hơn so với Apple Store. Tại Indonesia người dùng tải BB tải ứng dụng nhiều gấp hai lần so với những người sừ dụng điện thoại thông minh khác.
  • Nhà phát triển trên BB không làm ra tiền? Thực tế thì sao – Theo VisionMobile, AppWorld tạo ra doanh thu 40% cao hơn so với Android Market. 13% nhà phát triển cho BB đã kiếm được 100,000$ hoặc nhiều hơn từ AppWorld. Nhà phát triển cho BB ở Ấn Độ kiếm được gấp 2 lần những nhà phát triền cho Android.
  • BB chỉ dành cho doanh nghiệp? Có một thống kê khá vui là 6 / 10 người sử dụng BB ở Thái Lan sử dụng BB cho mục đích cá nhân và con số này ở Indonesia là 7 / 10. Và 3 trong top 5 ứng dụng trên BB là các ứng dụng trên mạng xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *