(+84) 463.28.7979

Điện thoại sẽ thay thế tiền mặt vào năm 2020?


Hầu hết người dùng Internet và các chuyên gia công nghệ đều nghĩ rằng tiền mặt và thẻ tín dụng sẽ không còn được sử dụng trong thập kỷ tới, bởi mọi người sẽ dùng ĐTDĐ để thanh toán, mua bán.

Mobile

Thẻ tín dụng sẽ bị điện thoại "hất cẳng" vào năm 2020?

Theo cuộc khảo sát của tổ chức Internet và Đời sống Pew (Mỹ), có gần 65% người dân nghĩ rằng hầu hết mọi người sẽ hoàn toàn ứng dụng “ví di động” để thực hiện các giao dịch mua bán hàng ngày vào năm 2020. Dù chỉ là trả tiền cho một tách cà phê bằng một ứng dụng di động, thì điện thoại cũng sẽ dần trở thành tiền mặt di động. Ứng dụng thanh toán di động đang trên đà trở thành sự thật ở khắp mọi nơi.

Trong khi đó, báo cáo của hãng nghiên cứu comScore hồi tháng 12 năm ngoái cho thấy 38% người dùng smartphone đã sử dụng điện thoại để mua một cái gì đó. Phát hiện này cũng đúng với nghiên cứu trước đây của Pew rằng 1/3 người dùng smartphone đã dùng điện thoại để thực hiện giao dịch ngân hàng, như là kiểm tra tài khoản hoặc thanh toán hoá đơn; và gần 46% đã trả tiền mua ứng dụng bằng điện thoại.

Trong khảo sát mới đây, 65% những người được hỏi đồng ý với tuyên bố: “Đến năm 2020, hầu hết mọi người sẽ hoàn toàn sử dụng thiết bị thông minh để mua bán, và gần như sẽ từ bỏ tiền mặt hay thẻ tín dụng. Mọi người sẽ tin tưởng vào phần mềm và phần cứng cá nhân để xử lý các giao dịch tiền tệ thông qua Internet và tại các cửa hàng. Tiền mặt và thẻ tín dụng sẽ hầu như không còn được dùng trong nhiều giao dịch tại các nước phát triển”.

Susan Crawford, giáo sư trường Đại học Harvard, cho rằng không có gì “ảo” bằng một hệ thống tiền tệ. “Việc chúng ta trao đổi cho nhau những tờ giấy được in đặc biệt để đổi lấy thức ăn và nước uống chỉ cho thấy sự tin tưởng và thói quen của loài người với tiền mà thôi”.

Crawford, một cựu cố vấn đặc biệt chính sách công nghệ cho Tổng thống Barack Obama, đã đặt câu hỏi: “Vậy tại sao chúng ta không tiến đến bước tiếp theo?” Đó là sử dụng những phương tiện giá trị còn “ảo” hơn.

Tuy nhiên, cũng có đến 1/3 đồng ý với tuyên bố trái ngược rằng sẽ không có sự chuyển đổi lớn sang kiểu thanh toán “hoàn toàn kỹ thuật số ở mọi lúc mọi nơi”.

Nhiều người viện lý do là những mối quan ngại về an ninh, bảo mật. “Việc sử dụng những dãy số đơn giản và lại còn phải bấm, gõ nó trên máy móc khi giao dịch thực sự là một hệ thống không an toàn”, Peter J. McCann, một kỹ sư cao cấp tại hãng FutureWei Technologies nói.

Một số cho rằng công nghệ đang tiến hoá nhưng những thanh toán di động vẫn chưa an toàn chút nào. “Nó cơ bản vẫn giống công nghệ của thẻ tín dụng”, Mung-Ki Woo, người đứng đầu mảng di động của MasterCard Worldwide, từng nói.

Báo cáo của Pew nói rằng những người nghĩ thanh toán di động sẽ thống trị hệ thống thanh toán trong những năm tới nói rằng chính sự bùng nổ của smartphone, sự tiện lợi và tính bảo mật là những yếu tố chính khiến điện thoại là lựa chọn thay thế kiểu thanh toán tiền mặt hiện nay.

Cuộc khảo sát được Pew thực hiện cùng với Trung tâm Internet của trường Đại học Elon đã hỏi ý keién của 1.021 “chuyên gia Internet và người dùng Internet”.

Theo CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *