(+84) 463.28.7979

Điện toán đám mây và cơ hội “vàng” cho doanh nghiệp


IBM, Qualcomm, Nokia và một loạt các “đại gia” công nghệ khác đang đổ tiền của vào cái gọi là “điện toán đám mây” với hy vọng chúng sẽ giúp mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng thực tế mọi việc có dễ dàng đến mức thế không?

cloud-computing

Năm 1990, trong một bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị máy tính Comdex, Giám đốc điều hành Microsoft Bill Gates khi đó đã tuyên bố rằng ngành công nghiệp máy tính sẽ phát triển như vũ bão vào vài năm sau đó, và thông tin sẽ được cung cấp tới tận… ngón tay của người dùng. Để làm được điều đó, Gates nói rằng thế giới sẽ cần tới 3 yếu tố: một chiếc máy tính “cá nhân” hơn, các mạng lưới giao tiếp mạnh hơn, và khả năng truy cập thông tin trên diện rộng dễ dàng hơn.

Tiên đoán trên tuy đúng nhưng lại sai bét về thời gian, bởi đến tận bây giờ tầm nhìn của Gates mới bắt đầu trở thành hiện thực. Mặc dù ý tưởng này được ấp ủ hàng chục thập kỷ nhưng tới nay việc triển khai chúng vẫn còn rất khó khăn và tốn kém. Tuy vậy, nếu được ứng dụng một cách thành công, chúng sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho cả nhà cung cấp dịch vụ lẫn các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.

“Đám mây” cho doanh nghiệp Việt

Doanh nghiệp Việt Nam luôn chậm chân hơn các đối tác nước ngoài trong việc ứng dụng công nghệ mới cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, với điện toán đám mây thì mọi việc có vẻ khác hơn một chút. Ngay từ khi công nghệ này mới manh nha trên thế giới thì tại Việt Nam đã có một số công ty mạnh dạn thử nghiệm “đám mây” thông qua việc hợp tác với các hãng công nghệ lớn của nước ngoài. Điển hình trong số này là Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông Việt Nam (VNTT).

Trên thực tế, từ cuối năm 2007, IBM đã phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng cổng điện tử đổi mới và sáng sáng tạo dựa trên nền tảng điện toán này. Cuối tháng 9/2008, IBM đã đồng thời ra mắt 4 trung tâm điện toán đám mây tại Việt Nam, Hàn Quốc, Ấn Độ và Brazil, nhằm tạo điều kiện cho chính phủ, các doanh nghiệp và trường đại học thử nghiệm dịch vụ này. IBM cũng hợp tác với Đại học Quốc gia TP.HCM xây dựng phòng thí nghiệm điện toán đám mây đầu tiên tại Việt Nam. Phóng thí nghiệm này giúp Đại học Quốc gia TP.HCM có thể tham gia vào các hoạt động nghiên cứu lớn trên thế giới và cộng tác với những công ty hàng đầu trong khu vực.

Tiềm năng lớnSự ảnh hưởng của “đám mây” đối với doanh nghiệp đang ngày càng trở nên rõ rệt. Hàng loạt các công ty lớn đang rục rịch thử nghiệm và triển khai công nghệ này nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong số này có hãng phần mềm Serena Software, Facebook, Genentech, và Coca-Cola. Serena Software đã chuyển toàn bộ sang dịch vụ điện toán đám mây; Facebook chuyển một phần; còn Coca-Cola thì trang bị các thiết bị di động cho khoảng 40 nghìn “nhân viên di động”, gồm cả lái xe tải, người giao hàng, và nhân viên kinh doanh. Những người này sẽ kết nối với trung tâm qua thiết bị và mạng không dây khi đang làm việc ở bên ngoài. Họ có thể thông báo thường xuyên cho lãnh đạo ở nhà sự thay đổi về lượng cầu hoặc những vấn đề mà họ gặp phải.

Giới phân tích nhận định rằng đối với ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu trị giá 3,4 nghìn tỉ USD như hiện nay thì sự chuyển dịch sang điện toán đám sẽ là động lực giúp doanh nghiệp thoái khỏi suy thoái kinh tế. Trên thực tế, đây có thể là cơ hội tăng trưởng lớn nhất kể từ thời kỳ bùng nổ “dotcom” mà nghành công nghệ có được. Trong khi hãng nghiên cứu thị trường Gartner dự đoán thị trường công nghệ toàn cầu sẽ thu hẹp khoảng 3,8% trong năm nay, thì một số khác vẫn rất kỳ vọng vào các thiết bị di động, mạng không dây và điện toán đám mây trong vài năm tới. Gartner cũng dự đoán rằng thị trường sản phẩm và dịch vụ đám mây sẽ đạt khoảng 150 tỉ USD vào năm 2013. Năm ngoái thị trường này đạt 46,4 tỉ USD.

Khó khăn và cơ hội

Tuy nhiên, không phải lúc nào các doanh nghiệp cũng có thể triển khai dễ dàng các công nghệ trên. Vẫn còn rất nhiều vấn đề cần khắc phục để các công nghệ hoạt động tin cậy và đồng bộ. Những hãng công nghệ đang nỗ lực cải tiến các ứng dụng phần mềm để mang lại những sản phẩm đám mây tiện dụng hơn cho người dùng, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng chấp nhận dễ dàng công nghệ này.

Một trong những lý do mấu chốt là các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự tin vào mức độ an toàn và sẵn sàng của dữ liệu. Một ví dụ điển hình là vào ngày 14/5, sự cố hệ thống của Google đã khiến cho rất nhiều người dùng không thể truy cập vào những ứng dụng trực tuyến mà hãng này cung cấp. Trong lúc ngành công nghệ đang nỗ lực đơn giản hóa việc hội tụ thông tin (chẳng hạn như profile cá nhân, lịch…) từ các thiết bị và dịch vụ đám mây thì còn rất nhiều sự hội tụ khác vẫn chưa được đả động tới.

Chính thiếu sót trên lại mang tới những cơ hội mới cho nhiều hãng công nghệ. Qualcomm và Intel đang tạo ra các sản phẩm di động có nhiều chức năng hơn, giúp truy xuất thông tin từ đám mây một cách dễ dàng hơn. Các nhà sản xuất điện thoại như Nokia và RIM đang chạy đua để ra mắt những sản phẩm dành cho người dùng doanh nghiệp có chức năng như kiểu iPhone.

Trong khi đó, các nhà sản xuất phần cứng như HP và IBM đang tích hợp công nghệ đám mây cho các sản phẩm máy chủ của hãng. Đồng thời, các hãng phần mềm lớn như Microsoft và SAP cũng không tỏ ra thua kém khi đầu tư một khoản tiền lớn để phát triển các dịch vụ đám mây. Ngay cả những công ty mới thành lập cũng tỏ ra quan tâm tới công nghệ mới này, mà Xoopit là một ví dụ. Công ty có trụ sở tại Silicon Valley này đang xây dựng một công cụ tìm kiếm đặc biệt có khả năng tìm kiếm các bit thông tin rải rác trong các hệ thống e-mail, chương trình quản lý bán hàng, blog, và các site tin tức trực tuyến. Lãnh đạo doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ này để thu thập thông tin phản hồi của khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>