(+84) 463.28.7979

Doanh số iPhone tăng 98% trong quý IV


4 trong số 5 hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới đã đạt doanh số kỷ lục trong quý IV đưa tổng lượng smartphone tiêu thụ toàn cầu lên 54,5 triệu chiếc.

iPhone Korea

Mức doanh số này cao hơn so với quý IV năm 2008 tới 39%, báo cáo mới nhất của IDC cho biết.

Với mức tăng doanh số tiêu thụ iPhone lên tới 98%, Apple đã chính thức trở thành hãng tiêu thụ smartphone lớn thứ 3 thế giới sau Nokia và RIM (BlackBerry).

Theo Ramon Llamas, chuyên gia phân tích của IDC, việc hầu hết các nhà sản xuất cắt giảm giá bán đã giúp cho lượng smartphone tiêu thụ tăng mạnh nhưng “Việc các nền tảng Google Android và Palm WebOS ra đời có tác động mạnh nhất đến thị trường này”.

Tính cả năm 2009, thế giới đã tiêu thụ 174 triệu chiếc smartphone, tăng 15% so với 151 triệu chiếc của năm ngoái. Smartphone cũng đã chiếm thị phần 15% trong thị trườn điện thoại di động nói chung. Năm 2008, 12,7% điện thoại di động được bán ra là smartphone.

Cũng theo IDC, kỷ lục của quý IV/2009 vừa qua chắc chắn sẽ bị phá vỡ nhanh chóng trong năm 2010, đặc biệt khi các hệ điều hành Symbian và Windows Mobile có những phiên bản mới, được nâng cấp và cải tiến mạnh mẽ hơn.

Trong năm 2009, Nokia vẫn tiếp tục giữ vững vị trí hãng dẫn đầu về sản phẩm điện thoại di động khi tiêu thụ được 67,7 triệu chiếc smartphone – chiếm thị phần 39%. RIM tiêu thụ 34,5 triệu chiếc, chiếm 20% thị phần và Apple đã vươn lên vị trí thứ 3 với 25 triệu chiếc iPhone, chiếm 14%.

HTC và Samsung lần lượt chiếm các vị trí thứ 4 và 5 với khoảng gần 8 triệu sản phẩm smartphone được tung ra thị trường và cùng có thị phần dưới 10%.

Điểm đặc biệt của quý IV vừa qua là Motorola đã lần đầu tiên trở lại top 5 sau một thời gian dài vắng bóng. Nếu chỉ tính doanh số trong quý, Motorola đứng thứ 4 sau các đối thủ Nokia, RIM và Apple.

Theo Ictnews/PCW

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>