(+84) 463.28.7979

Doanh số PC toàn cầu quý IV/08 giảm


Lần đầu tiên trong vòng 6 năm gần đây, số máy tính cá nhân bán trong 3 tháng cuối năm giảm do người dùng và doanh nghiệp thắt chặt hầu bao.

Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, doanh số PC trong quý IV/2008 đã giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2007. Riêng tại Mỹ, mức giảm lên tới 3,5% so với một năm trước.

Nên biết rằng, quý gần đây nhất mà lượng PC tiêu thụ “tụt dốc” là Quý II/2002.

“Bất chấp sự lạc quan trên thị trường những ngày đầu quý IV, tốc độ lan rộng chóng mặt của suy thoái kinh tế đã khiến cho niềm tin của người tiêu dùng bị lung lay một cách trầm trọng. Hệ quả là sức mua trên thị trường máy tính đã bị ảnh hưởng sớm hơn so với dự đoán”, IDC nhận định.

Hồi đầu tuần, hãng nghiên cứu Gartner cũng công bố một bản báo cáo về tình hình tiêu thụ PC trong những tháng cuối năm.

Do sử dụng phương pháp thống kê khác nhau nên Gartner lại kết luận rằng doanh số PC bán được vẫn tăng nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm trước.

Laptop cũng không “cứu” được

Tuy nhiên, đây vẫn là mức tăng trưởng chậm nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Duy có một điểm mà Gartner nhất trí với IDC, ấy là sự đi xuống của thị trường Mỹ. Mặc dù vậy, hãng này cho rằng tỷ lệ sụt giảm cao hơn nhiều, lên tới 10,1%.

Một kết quả cũng đáng lưu ý, là rất ít người dùng tỏ ra mặn mà với netbook (những chiếc laptop giá rẻ nhưng cấu hình yếu hơn). Họ cũng thờ ơ với các chương trình giảm giá máy tính ngoài sức tưởng tượng của giới chuyên môn.

Chính vì thế, từ đỉnh cao huy hoàng là tăng trưởng tới 40% doanh số trong 3 quý đầu tiên của năm 2008, laptop đã tụt thẳng 20% trong quý IV này.

Sự lạnh lẽo của thị trường PC toàn cầu vào thời điểm cuối năm là một bằng chứng rõ ràng cho thấy cuộc khủng hoảng kinh tế đã vượt xa khỏi biên giới nước Mỹ.

Chuyên gia Doug Bell của IDC tin rằng đà suy thoái sẽ còn kéo dài cho đến năm 2010, và rằng bản thân ngành công nghệ khó có thể làm được gì nhiều để xoay chuyển tình thế.

Người tăng, kẻ giảm

“Chúng ta chỉ có thể chờ đợi mà thôi. Chờ cho đến khi môi trường kinh tế chung hồi phục”, ông nói.

Hewlett-Packard vẫn là hãng PC lớn nhất thế giới, khi doanh số PC bán được trong quý IV đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước.

Dell tiếp tục về đích ở vị trí số 2, dù lượng PC xuất xưởng giảm 6,3%.

Tuy đứng ở vị trí thứ 3 song lượng máy tính bán được của Acer lại tăng vọt tới 25,3% – chủ yếu là nhờ những sản phẩm mới như netbook.

Chia nhau giữ vị trí số 4 và số 5 là hai hãng Lenovo của Trung Quốc và Toshiba của Nhật. Tuy nhiên, nếu như doanh số của Lenovo giảm 4,8% thì Toshiba lại ghi nhận mức tăng ấn tượng 20,2%.

Tại thị trường Mỹ nói riêng, thị phần của Dell đã qua mặt HP nhưng khoảng cách khá sít sao. Dell hiện nắm giữ 26,5% thị phần – giảm mạnh so với con số 30,6% cách đây một năm.

Do lượng PC bán được giảm 3,3%, HP chấp nhận đứng ở vị trí số 2 với 25,1% thị phần.

Acer vẫn là gương mặt ở vị trí thứ 3, nhưng doanh số hãng này tăng vọt tới 35,8%. Apple cũng bán được nhiều hơn năm ngoái 7,5% lượng máy tính và đứng vững ở vị trí số 4.

Theo VNN/AFP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *