(+84) 463.28.7979

Doanh thu iPhone và iPad “chậm như iPhone 5”


Ngay cả khi Apple phát hành chậm trễ sản phẩm iPhone 5 thì doanh thu của iPhone và iPad vẫn bị chậm lại. Có lẽ người dùng đang chờ đợi ngày ra mắt của iPhone 5 vào quý 3 năm nay cũng như một vài yếu tố khác liên quan.

iPhone 5

“Chờ” iPhone 5

Theo dự đoán, iPhone 5 sẽ được trang bị một camera 8 megapixel và sử dụng một chip baseband duy nhất có thể làm việc trên cả 2 mạng GSM lẫn CDMA, các nhà phân tích cho biết.

“Qualcomm đang thay thế Intel để là nhà cung cấp baseband với một chip tích hợp CDMA/WCDMA cho phép Apple có thể hợp lý hóa quá trình sản xuất của mình”.

Điều đó sẽ là phù hợp với niềm tin của người dùng về một điện thoại có khả năng chạy trên cả 2 hệ thống mạng trên thế giới.

Được biết iPhone 4 chỉ được trang bị camera 5 megapixel mà thôi. Chính điều này khiến doanh thu quý hiện tại của Apple bị những rào cản và ảnh hưởng đến dự đoán về sự tăng trưởng của Apple trước đây.

Ảnh hưởng từ CDMA

FBR (thuộc Wall Street Pit) dự kiến doanh thu của iPhone trong quý II có thể giảm 16% để đạt ngưỡng 20.1 triệu đơn vị sản phẩm, chủ yếu là do sự thiếu hụt về doanh thu của CDMA. Hiện các nhà cung cấp mạng CDMA tại Trung Quốc và Ấn Độ đã trì hoãn ra mắt iPhone 4 CDMA trong quý hiện tại. Ngoài ra, việc cạnh tranh với những thiết bị CDMA đến từ Samsung và HTC cũng khiến con số này thấp hơn so với dự kiến.

Các nhà phân tích hy vọng Apple sẽ bán được 43 triệu iPhone trong nửa đầu năm nay và sẽ thu về doanh thu 90 triệu USD cho cả năm 2011, con số này giảm xuống từ 100-105 triệu USD so với ước tính trước đó.

Những tiết lộ ban đầu khẳng định rằng iPhone 5 sẽ cung cấp một kiểu thiết kế màn hình “sát đến tận cạnh” (nhiều khả năng sẽ biến mất nút Home) để tạo thuận lợi hơn trong việc sử dụng không gian trên màn hình.

Peter Misek, chuyên gia phân tích của Jefferies & Co cho biết nhiều khả năng iPhone 5 sẽ mang tên là iPhone 4S với một vài thay đổi nhỏ với máy ảnh tốt hơn, bộ xử lý lõi kép A5 và hỗ trợ mạng HSPA + [Evolved High-Speed ​​Packet Access]. Điện thoại này có khả năng chạy cả mạng Sprint, T-Mobile và China Mobile.

Những sự cố vẫn tiếp tục ảnh hưởng

FBR cho biết, việc sản xuất iPad vẫn còn bị vấn đề do sự thiếu hụt chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất Nhật Bản sau sự cố động đất gây sóng thần hồi tháng 3 vừa qua. Điều này đã khiến Apple đã phải cắt giảm hàng triệu iPad 3 làm doanh số bán hàng ước tính bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mặc dù các nhà phân tích báo cáo rằng Apple có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thay đổi các nhà cung cấp.

Những yếu tố này dường như có khả năng tác động đến doanh thu quý hiện tại của Apple, giả sử không có sản phẩm mới xuất hiện để bù đắp những vấn đề này. Điều này chỉ có thể được xem là một miếng vá, với Apple thì hãng đành phải chấp nhận chuẩn bị sự thật: báo cáo doanh thu iPhone với kết quả thấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *