(+84) 463.28.7979

Đôi điều về cổng kết nối Lightning trên iPhone 5, iPod Touch và iPod Nano đời mới


 Kết nối này thay thế cho cổng 30 chân đã được sử dụng gần 10 năm nay trên các sản phẩm di động như iPod, iPhone, iPad. Nó nhỏ hơn 80% so với cổng cũ và Apple đã thiết kế để người dùng có thể gắn cáp vào cổng Lightning theo chiều nào cũng được chứ không cần xem dấu hiệu trên cáp. Lightning có tổng cộng 8 chân tiếp xúc và nó có thể truyền tín hiệu hoàn toàn ở dạng kĩ thuật số. Apple nói Lightning nhanh hơn cổng 30 chân trước đây, mặc dù hãng không đề cập là nhanh hơn bao nhiêu và đang xét ở phương diện nào.

Hiện tại trên trang Apple.com có liệt kê một số đầu đổi Lightning sang các cổng thông dụng hơn, bao gồm cáp Lightning-USB giá 19$, adapter Lightning chuyển sang dock cũ giá 29$ và cáp Lightning đổi sang cổng 30 chân (dài 0,2m) giá 39$. Theo nhiều người thì mức giá này khá (thậm chí là rất) đắt cho một thiết bị chỉ có công dụng chuyển đổi như thế. Và tất nhiên là người tiêu dùng sẽ không thể dùng ngay thiết bị cũ của mình với Lightning mà không phải chi thêm tiền. Một người phát ngôn của Apple vừa nói với trang The Verge rằng hãng sẽ bán cáp chuyển từ Lightning sang HDMI và Lightning ra VGA trong vài tháng tới. Việc này giúp ích cho những ai muốn dùng chiếc iPhone 5, iPod Touch mới để đưa hình ảnh ra máy chiếu hoặc màn hình ngoài bởi vì bộ adapter chuyển Lightning sang cổng 30 chân không hỗ trợ video-out (có nghĩa là cáp xuất hình cũ không còn tương thích nữa).

1.jpg
Adapter Lightning chuyển sang cổng 30 chân (trái) và cáp Lightning – dock 30 chân 0,2m (phải)

Apple nhấn mạnh adapter giá 29$ này vẫn hỗ trợ xuất audio analog cũng như đồng bộ, sạc và truyền âm thanh thông qua cổng USB nên hầu hết phụ kiện như loa ngoài, đồ sạc, đế đồng bộ,… vẫn có thể sử dụng được. Vài ngày qua đã có lo ngại rằng adapter nói trên chỉ cho phép xuất tín hiệu kĩ thuật số nên các thiết bị analog xem như “xếp xó”, còn bây giờ thì nghi ngờ đã được giải tỏa. Tuy nhiên, Apple vẫn cẩn thận cảnh báo rằng không phải mọi thứ dùng dock 30-chân đều sẽ hoạt động được với cổng Lightning ngay cả khi bạn đã gắn adapter vào.

Còn ở Châu Âu, Apple có bán một adapter Lightning đổi ra microUSB, và đây là một điều mà Apple buộc phải làm dù cho hãng có muốn hay không. Hồi năm 2009, một bộ luật của Liên minh Châu Âu đã được thông qua, trong đó bắt buộc tất cả các công ty sản xuất điện thoại phải sử dụng chung một chuẩn sạc cho các thiết bị di động, và sau này microUSB đã được chọn vào vị trí đó. Adapter Lightning-microUSB sẽ có giá 19 Euro, tương đương 24 USD.

2.jpg
Adapter Lightning – microUSB

Bên cạnh đó, hãng sản xuất iPhone cũng cho biết rằng hiện đã có vài đối tác kết hợp cùng Apple để sớm cho ra mắt phụ kiện dùng cổng Lightning, trong đó có JBL, Bose, Bowers & Wilkins và Bang & Olufsen (chủ yếu là loa). Chúng ta sẽ được thấy những thiết bị này vào mùa Giáng Sinh năm nay.

Theo The VergeDigitalTrendsSlashGearApple (Mỹ), Apple (Anh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>