(+84) 463.28.7979

Dr. Amar Bose, một tượng đài của thế giới âm thanh qua đời ở tuổi 83


Hãng âm thanh Bose vừa mới mất đi một tượng đài lớn nhất của họ, đó chính là Dr. Amar Bose, người đã sáng lập ra Bose Corporation cách đây gần 50 năm, khi ông qua đời ở tuổi 83. Đây không chỉ là một sự mất mát riêng của Bose mà có thể nói là của tất cả những người yêu thích các sản phẩm âm thanh của Bose và ngành công nghệ âm thanh của thế giới.

Amar Bose

Trên trang của Bose đăng tải một thông báo về sự ra đi của Dr. Amar Bose thể hiện sự đau buồn của toàn thể mọi người trong công ty. Đối với họ, ông là người sáng lập, chủ tịch, giám đốc kỹ thuật và là một người thầy. Ông luôn khuyến khích mọi người, luôn tin tưởng rằng cùng nhau mọi người có thể tạo ra được những thứ lớn lao và không có gì là không thể.

Amar Bose sinh ngày 02/11/1929, trong một gia đình Ấn Độ nhập cư, sinh sống tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Ngay từ nhỏ, ông đã được Bố Mẹ cho đi học đàn violon, nhờ đó ông có khả năng cảm thụ âm nhạc rất tốt. Không những vậy, cậu bé Amar Bose còn rất thích nghiên cứu về các thiết bị điện tử và âm thanh. Từ năm 12 tuổi, Amar Bose đã mua riêng cho mình một bộ đồ nghề và nghiên cứu tháo lắp các thiết bị nghe nhạc cũ như radio để tìm hiểu thêm về chúng.

Trong thời kỳ thế chiến thứ hai, việc sửa chữa những chiếc radio cũ là hết sức khó khăn và đa phần các người thợ đã phải tham gia chiến đấu. Xuất phát từ lòng đam mê và mong muốn kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình, Amar Bose đã tận dụng cửa hiệu của gia đình để nhận sửa chữa các radio bị hỏng. Công việc sửa chữa radio của Amar Bose thành công ngoài mong đợi khi khách đem máy đến sửa ngày một đông. Ngoài giờ đi học, Bose phải làm thêm cả buổi tối và thứ 7 lẫn Chủ Nhật. Thậm chí Bose còn thuê cả 2 người bạn cùng lớp để về phụ giúp công việc. Chính những thành công bước đầu này đã làm tăng thêm đam mê về thiết bị âm thanh của Amar Bose, đặt nền móng cho sự nghiệp lẫy lừng sau này của ông.

Dù bận rộn nhưng Amar Bose vẫn rất tập trung vào việc học, ông đã tốt nghiệp cả bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ngành kỹ sư điện tử của Viện công nghệ Massachusetts. Năm 1956, MIT đã yêu cầu ông về giảng dạy tại trường, và ông đã có một thời gian dài làm công tác ở đây, mãi cho tới năm 2001.

Dấu mốc mang tính bước ngoặc đối với Amar Bose chính là công trình nghiên cứu đầu tiên thành công rực rỡ, đó là hệ thống loa điện tử âm thanh nổi với chất lượng cao hơn nhiều lần so với các sản phẩm lúc bấy giờ. Từ khát khao muốn nghe lại các bản nhạc được biểu diễn tại một nhà hát ở New York, Mỹ với chất lượng âm thanh trung thực và sống động nhất, Amar Bose đã nghiên cứu và chế tạo ra bộ loa này.

Sau thành công ban đầu này, tên tuổi của Amar Bose bắt đầu được nhiều người biết đến hơn và sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, vào năm 1964, Amar Bose thành lập công ty sản xuất thiết bị âm thanh Bose Company và đặt trụ sở ở Framingham, Boston. Bên cạnh các sản phẩm nghe nhạc gia đình truyền thống, Bose Company bắt đầu chuyển hướng sang nghiên cứu và sản xuất các hệ thống âm thanh nổi công suất lớn dành cho các sự kiện ngoài trời, bộ lọc âm thanh cho các nhà hát danh tiếng, hay những giàn âm thanh giải trí trên xe hơi đắt tiền của hãng Porsche, Mercedes và cả cho máy bay.

Từ những thành công đó, Amar Bose đã đưa công ty Bose Company nhỏ bé biến thành một tập đoàn công nghiệp điện tử Bose Corporation hàng đầu thế giới, với gần 10.000 nhân viên làm việc trên toàn thế giới. Năm 2011, doanh thu của Bose Corporation đạt 2,28 tỉ USD, đưa công ty thành một thế lực đáng gờm trong lĩnh vực công nghiệp âm thanh thế giới, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Altec Lansing, Sennheiser…

Sau cả cuộc đời làm việc không biết mệt mỏi, cùng với việc biến Bose Company thành tập đoàn Bose Corporation lớn mạnh, Dr. Amar Bose được xem là một trong những doanh nhân, nhà khoa học thành đạt nhất trên thế giới. Ông không chỉ là một tượng đài của ngành công nghiệp âm thanh mà còn là thần tượng của những người đam mê âm thanh. Trước khi qua đời 2 năm, ông đã tặng phần lớn cổ phiếu của ông tại Bose Corporation cho viện MIT.

Tham khảo: WikipediaEngadget

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *