(+84) 463.28.7979

Đức phát triển bóng đèn LED WLAN với tốc độ truyền tối đa 3Gbps, sử dụng thực tế 500Mbps


Viện nghiên cứu Fraunhofer Heinrich Hertz (HHI) ở Đức vừa cho biết rằng họ đã phát triển thành công các bóng đèn LED gắn trần có thể phát sóng không dây với tốc độ tối đa 3Gbps (trong phòng thí nghiệm). Những bóng LED này vẫn tuân theo tiêu chuẩn của các sản phẩm hiện có trên thị trường tuy nhiên thành phần cấu tạo thì được phát triển mới. HHI nói thêm rằng khả năng truyền dữ liệu trong phòng thí nghiệm của các bóng LED này đạt mức 800Mbps, còn hệ thống sắp được mang đến các triển lãm thì có tốc độ 500Mbps. Sản phẩm của HHI sử dụng băng tần 180MHz, cao hơn nhiều so với con số 30MHz trên một số bóng LED WLAN hiện tại, nhờ đó mà tốc độ “được cải thiện đáng kể”.

fraunhofer

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nói thêm về công nghệ dùng trong thiết bị của HHI, nó là một phương thức giao tiếp thông qua ánh sáng khả kiến. Người ta hay gọi đây là “Wi-Fi phiên bản quang học”, “WLAN quang học” hay “Li-Fi”. Tuy nhiên, Li-Fi không nhắm đến việc thay thế những thiết bị phát Wi-Fi bằng sóng vô tuyến, tức là các router Wi-Fi mà bạn hay dùng ở nhà. Thay vào đó, chuẩn này chủ yếu dùng để truyền dữ liệu tại những nơi không thể dùng sóng vô tuyến, ví dụ như trong các phòng mổ (vì sợ ảnh hưởng đến thiết bị, máy móc y tế), trên máy bay hoặc hội chợ, triển lãm (vì sóng sẽ gây xung đột quá nhiều ở những nơi này). Li-Fi có nhược điểm là khi bàn tay hoặc vật thể nào đó che đường đi của ánh sáng, nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đường truyền. Nó cũng không thể đi xuyên qua tường.

Công nghệ Li-Fi được trình diễn rại CES 2012 bằng cách dùng hai chiếc smartphone Casio để trao đổi dữ liệu thông qua ánh sáng từ màn hình và có khoảng cách sử dụng tối đa 10m. Trước đó vài tháng, Hiệp hội Li-Fi đã được thành lập và họ đã có thể đạt tốc độ truyền tối đa là 10Gbps. Cuối năm 2012, PureVLC, một công ty thương mại, giới thiệu những hệ thống Li-Fi sử dụng bóng đèn LED.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>