(+84) 463.28.7979

Dùng Facebook và di động có nhiều bạn hơn


Trái với quan niệm tồn tại lâu nay, Internet và điện thoại di động không cô lập chúng ta với xã hội.

Facebook

Ảnh minh hoạ

Đó là kết luận vừa công bố từ nghiên cứu của tổ chức Pew Internet and American Life Project (Mỹ).

Năm 2006, các nhà xã hội học ở Mỹ đã công bố nghiên cứu gây tranh cãi cho rằng tiến bộ công nghệ đang khiến người Mỹ ngày càng tách biệt hơn với xã hội, mối quan hệ xã hội và sự đa dạng của các mối quan hệ xã hội giảm so với thời điểm trước năm 1985.

Nhưng nghiên cứu của tổ chức Pew Internet công bố vào ngày 6/11 phát hiện thấy sử dụng điện thoại và Internet thực sự làm tăng thêm các mối quan hệ xã hội và làm cho các mối quan hệ xã hội đa dạng hơn.

Trung bình, người dùng di động có mối quan hệ xã hội lớn hơn khoảng 12%, người chia sẻ ảnh trực tuyến có thêm 9% mối quan hệ, còn người dùng dịch vụ tin nhắn nhanh (instant messaging) cũng tăng thêm 9% mối quan hệ với bên ngoài.

Mức độ đa dạng các mối quan hệ xã hội của người dùng di động cũng cao hơn 25%, ở người dùng Internet bình thường là 15% và cao hơn với những người dùng Internet, tin nhắn nhanh hay chia sẻ ảnh trực tuyến thường xuyên hơn.

Nghiên cứu này cho rằng hầu hết người dùng di động và Internet có quan hệ tích cực với hàng xóm và tham gia vào các hoạt động cộng đồng tương tự như người không dùng công nghệ này.

“Kết quả nghiên cứu này cho thấy cuộc sống con người được cải thiện hơn nhờ những công nghệ truyền thông mới, chúng ta không nên lo rằng việc dùng công nghệ mới sẽ đưa chúng ta đến tình trạng cô lập với xã hội”, nhóm chuyên gia thực hiện nghiên cứu này kết luận.

Theo Ictnews/Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>