(+84) 463.28.7979

Dùng nến để tạo nên màn hình chống vân tay "siêu lưỡng cực"


Các nhà khoa học tại viện Max Planck, chuyên nghiên cứu về vật liệu polymer, muốn loại bỏ hoàn toàn dấu vân tay trên màn hình các thiết bị điện tử bằng việc sử dụng một lớp phủ “siêu lưỡng cực”. Lớp phủ này có thể chống cả nước lẫn dầu. Bằng cách đặt một miếng kính trên một ngọn nến, các nhà khoa học đã tạo được các lớp muội hình cầu có đường kính 30 đến 40 nm. Kết cấu này sẽ giúp chống được dầu (thường tiết ra trên da người, nhất là đầu ngón tay). Để lớp muội không bị bong ra, mảnh kính sẽ được phủ thêm một lớp silic dioxit (SiO2)dày 25nm rồi nung ở nhiệt độ 600 độ C để nó trở nên trong suốt. Ngoài kính ra, lớp phủ này có thể áp dụng được cho cả nhôm, thép và đồng.

SONY DSC

Trong tương lai, màn hình máy tính bảng phủ đầy vân tay như thế này có thể sẽ không còn xuất hiện

Hiện tại, các lớp phủ chống bám vân tay đã được áp dụng trong một số điện thoại cảm ứng và máy tính bảng, tuy nhiên hiệu quả đạt được thường rất kém. Với nghiên cứu nói trên, nhiều thiết bị hơn sẽ chống vân tay bám vào, chẳng hạn như kính cửa sổ, kính mắt, thiết bị y tế,.. Vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi áp dụng công nghệ này vào thực tiễn vì lớp phủ “siêu lưỡng cực” có thể bị rơi khỏi bề mặt khá dễ dàng và sử dụng nến có vẻ như không phải là một phương pháp sản xuất hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đang hướng đến lớp phủ có tác dụng tương tự như làm bằng hóa chất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>