(+84) 463.28.7979

Elop có thể sẽ bán mảng Xbox, bỏ Bing và đưa Office lên iOS và Android nếu lên chức CEO Microsoft


Trang Bloomberg mới đây đã tiết lộ một số thông tin từ quá trình phỏng vấn Stephen Elop (cựuCEO Nokia) cho chức vụ CEO Microsoft. Theo đó, Bloomberg dẫn lời từ ba nguồn tin cho biết Elopđang ấp ủ những kế hoạch rất lớn và nhiều khả năng sẽ thực hiện chúng nếu như ông được bổ nhiệm vào vị trí CEO của tập đoàn công nghệ Mỹ. Cụ thể hơn, việc đầu tiên mà Elop muốn làm chính là đưa bộ ứng dụng văn phòng Office (bao gồm: Word, Excel, và PowerPoint) lên nhiều smartphone và tablet của những hãng khác như Google hay Apple. (Mặc dù đã có Office Mobile cho iOS và Android nhưng ứng dụng này vẫn còn nhiều hạn chế, và yêu cầu người dùng phải đăng ký Office 365 trước đó mới sử dụng được).

Rõ ràng ý định đưa Word, Excel và PowerPoint lên smartphone và tablet chạy iOS hay Android của Elop đi ngược lại hoàn toàn với chiến lược của Microsoft. Tập đoàn Mỹ luôn luôn lấy sức mạnh của bộ Office để thu hút nhiều người dùng, cũng như gián tiếp làm tăng doanh số với dòng PC chạy Windows hay các smartphone Windows Phone. Tuy nhiên, Elop nhận định rằng ngành công nghiệp PC đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây, vì vậy việc bảo thủ giữ Office cho các PC Windows sẽ không còn mang lại nhiều hiệu quả trong việc thúc đẩy lượng bán ra PC trên toàn cầu.

elop

Elop cũng cho biết mục tiêu chính của ông trong việc đưa bộ ba ứng dụng trong bộ Office lên iOS và Android chính là nhằm tăng tối đa doanh số bán ra Office thay vì dùng chúng trong mục đích đẩy mạnh lượng bán PC chạy Windows hay tablet Windows. Có thể nói, những lời nói của Elop về mảng Office là vô cùng có trọng lượng bởi ông đã từng làm trưởng bộ phận Office của Microsoft và cũng là người tác động trực tiếp đến Microsoft trong việc đưa Office lên Symbian, tạo ra Office 365 và bộ Office Web Apps.

Chưa hết, kế hoạch của Elop cũng bao gồm cả việc bán luôn mảng Xbox và từ bỏ công cụ tìm kiếm Bing. Trên thực tế ý định của Elop được tán thành bởi một số nhà phân tích và đầu tư, họ cho rằng mảng Bing cần phải được dẹp bỏ sớm bởi nó không những không mang lại lợi nhuận cao mà còn gây ra tình trạng thua lỗ cho công ty trong thời gian qua. Về phần Xbox, mặc dù đây là mảng mang lại một số tiền không hề nhỏ cho Microsoft, nhưng Elop nói rằng Xbox không phải là một phần trọng điểm trong chiến lược chung của toàn tập đoàn. Trong khi đó, một số nhà phân tích thì chia sẻ rằng Microsoft cần phải tập trung hơn vào mảng doanh nghiệp và dịch vụ, thay vì phân tán nguồn lực cho những mảng không thực sự quan trọng (Xbox và Bing).

Cuối cùng theo như dự đoán của nhà phân tích Rick Sherlund đến từ Nomura, thu nhập của Microsoft sẽ tăng 40% trong năm tài chính 2015 nếu như họ chấp nhận bán Xbox và bỏ Bing.

Thế nhưng, có vẻ như ý tưởng bán Xbox và Bing của Elop sẽ rất khó thành hiện thực bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất đó chính là việc Microsoft đang càng ngày càng muốn đưa Bing vào sâu trong những sản phẩm của họ, bằng chứng là việc tích hợp công cụ tìm kiếm Bing sâu vào Windows 8.1. Bên cạnh đó, Bing cũng có những vai trò nhất định trong những tính năng trên Xbox. Thứ hai, Microsoft vừa mới tung ra Xbox One và họ chắc chắn không muốn nghĩ đến viễn cảnh Xbox One sẽ bị khai tử ngay sau khi ra mắt được vài tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>