(+84) 463.28.7979

EU yêu cầu Google dừng việc thay đổi chính sách bảo mật


Một nhóm các nhà làm luật thuộc liên minh Châu Âu đã gửi thư yêu cầu Google dừng áp dụng những thay đổi về chính sách bảo mật mới được hãng công bố hồi đầu tuần, với lý do cần phải kiểm tra xem liệu chính sách mới có thật sự bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng hay không. The Article 29 Working Party là tên gọi một cơ quan độc lập, tập trung các nhân viên chuyên trách về bảo vệ dữ liệu thuộc 27 nước thành viên liên minh và của cả Ủy ban điều hành Châu Âu. Tổ chức này tuyên bố cần phải có một cuộc điều tra tỉ mỉ về chính sách bảo mật mới của Google trước khi nó chính thức có hiệu lực vào ngày 1/3 tới.

EU-Google

“Căn cứ vào sự phổ biến của những dịch vụ mà hãng cung cấp, mọi thay đổi về chính sách bảo mật có thể ảnh hưởng đến người dân các nước thành viên của liên minh”, trích thư của cơ quan gửi cho giám đốc điều hành Google Larry Page. “Chúng tôi mong muốn cùng Google đánh giá những hậu quả có thể xảy ra bởi những điều chỉnh trên, nhằm đảm bảo quyền lợi về bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng. Do đó, chúng tôi đề nghị Google tạm ngừng áp dụng chính sách mới, để đảm bảo rằng hãng tuân thủ đúng các cam kết về quyền thông tin, cho đến khi chúng tôi hoàn tất hoạt động phân tích”.

Ủy viên hội đồng EU phụ trách về bảo mật dữ liệu bà Viviane Reding đã lên tiếng ủng hộ yêu cầu của cơ quan trên và cho rằng đây là việc làm cần thiết để đảm bảo những điều luật về dữ liệu của liên minh Châu Âu được tuân thủ nghiêm ngặt. Trong khi đó, Google lấy làm ngạc nhiên trước yêu cầu của The Article 29 Working Party. “Chúng tôi đã có những cuộc trao đổi ngắn với hầu hết các thành viên của cơ quan này vài tuần trước khi chính thức công bố chính sách mới”, người phát ngôn của Google tại Bỉ cho biết. “Tại thời điểm đó, không ai bày tỏ sự lo ngại đáng kể nào cả, nhưng không sao, chúng tôi hoan nghênh bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào có câu hỏi về vấn đề bảo mật dữ liệu”.

Cuối tháng trước, Google công bố chính sách bảo mật mới, được rút gọn từ 60 điều khoản khác nhau xuống còn 1 điều khoản duy nhất. Chính sách mới sẽ được hãng áp dụng cho các dịch vụ YouTube, Gmail và mạng xã hội Google+. Ngay sau đó, Uỷ ban năng lượng gia dụng và thương mại Mỹ đã lên tiếng lo ngại rằng với chính sách mới, Google sẽ có cơ hội thu thập nhiều hơn nữa thông tin và dữ liệu của người dùng.

Nguồn: Reuteurs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>