(+84) 463.28.7979

Facebook đang âm thầm phát triển điện thoại riêng


Trang tin TechCrunch vừa cho đăng tải một thông rất thú vị: Facebook đang tiến hành kế hoạch phát triển một chiếc điện thoại cho riêng mình. TechCrunch có được thông tin này từ một nhân vật giấu tên, hiện đang thuộc biên chế Facebook. Chưa biết rõ thực hư thế nào nhưng theo trang tin trên nhìn nhận, chiếc Facebook Phone này (xin tạm thời gọi là vậy!)có thể sẽ sử dụng một hệ điều hành do Facebook làm, còn phần cứng sẽ do một đối tác thứ ba sản xuất.

Và cũng theo nguồn tin tiết lộ ở trên, Facebook lên kế hoạch làm ra chiếc di động cho riêng mình là bởi vì họ đã trông thấy sự phát triển quá mạnh mẽ của Google (Android OS) và Apple (iOS). Họ cảm nhận được rằng những ứng dụng mà họ cung cấp rộng rãi cho các nền tảng di động của các hãng đó hiện vẫn chưa thể giúp họ có được vị trí tốt cũng như sức cạnh tranh dài lâu trên thương trường CNTT. Nguồn tin đó còn cho biết rằng, hai nhân vật chủ chốt chịu trách nhiệm trong dự án bí mật này cũng chính là hai kỹ sư cao cấp được Facebook “thu phục” trước đây: Joe Hewitt và Matthew Papakipos.

Joe Hewitt là thành viên đã từng tham gia cộng tác phát triển trình duyệt Mozilla Firefox và cũng là nhà đồng sáng lập của công ty chuyên phát triển các dịch vụ nền web Parakey – công ty đã được Facebook mua lại năm 2007. Và sau khi về với Facebook, anh này chính là người đã tạo ra các phiên bản ứng dụng nền web, rồi sau này là ứng dụng client Facebook cho iPhone. Tuy nhiên, cuối năm 2009, trên tài khoản Twitter của mình, anh chàng này đã tuyên bố chuyển sang phụ trách công việc mới tại Facebook, nhưng lại không cho biết là công việc gì. Còn về phần Matthew Papakipos thì anh chính là người lãnh đạo bộ phận phát triển hệ điều hành điện toán đám mây – Chrome OS của Google. Nhưng hồi cuối tháng 6 vừa qua, anh này đã rời khỏi Google để chuyển về làm việc cho Facebook. Từ lúc bấy giờ cho đến nay, cả anh lẫn lãnh đạo Facebook đều không cung cấp bất kỳ thông tin nào xác nhận rõ vị trí công việc của anh, chỉ biết rằng anh sẽ là một trong các kỹ sư chính của Facebook.

Với việc xâu chuỗi nhiều thông tin như trên, liệu chúng ta sẽ thấy Facebook Phone trong nay mai? Và liệu nó có như chính TechCrunch dự đoán: sẽ là một mẫu di động giá rẻ, có thể mua dưới dạng ký hợp đồng với nhà mạng hay mua lẻ với giá chỉ khoảng < 100 USD… Vậy còn bạn, nếu tin vào thông tin này, bạn dự đoán Facebook Phone sẽ như thế nào?

* Cập nhật: Chỉ chưa đầy 24 tiếng, phát ngôn chính thức từ Facebook đã được phát đi, bác bỏ hoàn toàn tin đồn nói trên. Jaime Schopflin – phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Thông tin phát đi từ TechCrunch là hoàn toàn không chính xác. Chúng tôi không làm điện thoại cho của riêng mình. Mục tiêu của chúng tôi luôn là “xã hội hóa” điện thoại và các ứng dụng…”. Ngoài ra, trong phát ngôn này, Jaime còn để cập đến việc Facebook đang phát triển ứng dụng trên nền HTML5 và cả chiếc điện thoại đầu tiên tích hợp sẵn ứng dụng Facebook – INQ1. Hai kỹ sư được đề cập trong tin đồn trên hiện đang tham gia vào những dự án đó. Bạn có thể xem thêm thông tin xác nhận do Facebook phát đi tại link nguồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *