(+84) 463.28.7979

Facebook đáp trả Yahoo bằng đơn kiện vi phạm bằng sáng chế


Tháng trước, Yahoo đã nộp đơn lên tòa án California buộc tội Facebook vi phạm 10 bằng sáng chế của hãng. Đơn kiện của Yahoo kết luận một số tính năng trong dịch vụ mạng xã hội của Facebook như cập nhật tin tức bạn bè (news feed), quảng cáo và thiết lập bảo mật đã vi phạm sở hữu trí tuệ. Đáp trả lại sự việc này, Facebook ngày hôm qua đã nộp đơn kiện ngược lại Yahoo lên tòa án liên bang tại thành phố San Francisco, trong đó cáo buộc cổng thông tin điện tử Mỹ đã vi phạm 10 bằng sáng chế.

Facebook

Năm trong số những bằng sáng chế tập trung vào những tính năng liên quan đến mảng quảng cáo trực tuyến của Yahoo, được cho là đóng góp đến 80% doanh thu của Yahoo trong năm 2011. Dịch vụ chia sẻ hình ảnh Flickr cũng bị Facebook đưa vào tầm ngắm, vì đã vi phạm nhiều bằng sáng chế của Facebook về tính năng kết nối người dùng trên dịch vụ trực tuyến, xác định danh tính người trong hình và đăng tải tin tức cập nhật cá nhân. Có ít nhất 1 bằng sáng chế trong đơn kiện lần này được Facebook tuyên bố là do chính giám đốc điều hành của hãng, Mark Zuckerberg, đồng phát minh.

Ted Ullyot, đứng đầu ban cố vấn của Facebook, cho biết với đơn kiện mới nộp, mạng xã hội lớn nhất thế giới muốn khẳng định thái độ cứng rắn của mình trước những động thái tấn công pháp lý từ phía Yahoo. “Đơn kiện vi phạm bằng sáng chế lần này không chỉ vì mục đích đòi lại quyền lợi hợp pháp của Facebook, mà còn là một câu trả lời của chúng tôi dành cho Yahoo, vì đã có những quyết định thiển cận khi tấn công một trong những đối tác của họ, đồng thời xem trọng việc kiện cáo hơn là đổi mới và phát triển”. Về phía Yahoo, người phát ngôn của hãng bình luận về đơn kiện của Facebook “không có gì hơn là một nỗ lực yếu ớt nhằm hướng sự quan tâm của dư luận ra khỏi những lý lẽ yếu kém của Facebook trước tòa”.

Nguồn: Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *