(+84) 463.28.7979

Firefox 14 bản chính thức cho Android: nhanh, đẹp, hỗ trợ Flash, HTML5


Sau khi tiết lộ về một sản phẩm “lớn” cho Android hồi cuối tuần qua, hôm nay Mozilla đã chính thức ra mắt trình duyệt Firefox 14 bản ổn định dành cho hệ điều hành này. Firefox 14 có một màn hình chào mừng mới, giao diện đẹp mắt với những đường cong theo phong cách Australis, hỗ trợ tốt cho Flash và HTML5. Tốc độ hoạt động của ứng dụng đã trở nên nhanh hơn, thời gian tải trang web được rút ngắn, các thao tác cuộn, điều hướng, chạy add-on cũng rất mượt mà. Tất cả đều đã được cải tiến tốt hơn so với Firefox 14 Beta mà hãng ra mắt hồi tháng trước.

Firefox-Android
Mozilla cho biết bản Firefox hoàn chỉnh này được xây dựng và thử nghiệm dựa trên phép đoEideticker. Phương pháp benchmark này do Mozilla phát triển, nó sẽ đo hiệu năng của trình duyệt bằng cách quay video lại quá trình hoạt động rồi tiến hành phân tích để biết được người dùng cảm nhận như thế nào về trình duyệt, từ đó các lập trình viên sẽ tối ưu hóa mã lập trình để tạo ra những trải nghiệm tốt nhất có thể. Hãng nói rằng Firefox chính thức nhanh hơn gấp đôi so với trình duyệt mặc định của Android. Ngoài ra, Mozilla đã thay công cụ dùng để viết Firefox trên Android từ XUL (bộ công cụ đa nền tảng của Mozilla dùng để thiết kế widget và các thành phần giao diện) sang bộ công cụ lập trình giao diện người dùng tự nhiên của Android trên nền Java nên trình duyệt sẽ chạy ngon lành hơn.

Trình duyệt mới này còn được bổ sung thêm tính năng Firefox Sync để giúp bạn đồng bộ các trang web yêu thích, các thẻ đã truy cập cũng như những thông tin cá nhân khác. Kho add-on với nhiều phần bổ sung hữu ích như duyệt web toàn màn hình (Full Screen), tự sửa các lỗi đánh máy thường gặp khi gõ URL (URL Fixer) là một điểm mạnh của Firefox trong bối cảnh hầu hết các trình duyệt di động không hỗ trợ cài thêm add-on. Trong tương lai, số lượng add-on được tối ưu hóa cho Firefox Android sẽ còn tăng lên.

Có một điểm chưa tốt của Firefox đó là sau khi zoom lớn trang web, trình duyệt phải mất từ 1 đến 2 giây sau mới làm cho chữ sắc nét lại. Việc hiển thị Flash và HTML5 nhìn chung khá tốt nhưng đôi khi vẫn xuất hiện vài lỗi nhỏ (chẳng hạn như bị biến mất khung xem video).

Mời các bạn cùng tải về và trải nghiệm Firefox bản chính thức dành cho Android (tương thích với điện thoại và máy tính bảng Android 2.2 trở lên).

Video giới thiệu Firefox trên Android
So sánh tốc độ khởi động của Firefox 14 mới so với Firefox trước và trình duyệt gốc của Android
Ảnh chụp màn hình Firefox 14 trên Android

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>