(+84) 463.28.7979

Firefox sẽ có giao diện thống nhất trên nhiều nền tảng khác nhau


Mới đây, Mozilla đã kết hợp nhóm phát triển Firefox di động với Firefox trên máy tính nhằm mục tiêu hợp nhất trải nghiệm người dùng trên nhiều thiết bị khác nhau. Một tập tin thuyết trình được đăng tải bởi Mozilla hôm nay sẽ cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về quá trình tạo ra thiết kế thân thiện với người dùng. Thách thức đối với hãng đó là phải phối hợp được giao diện trực quan của nhiều môi trường khác nhau như Android, Metro (của Windows 8), Boot2Geeko (B2G) và cả Desktop truyền thống của Mac, Linux và Windows. Phong cách thiết kế mới của Firefox đó là mềm mại, thân thiện và mô phỏng ở mức giống nhất có thể các thao tác bình thường của con người.

Firefox

Stephen Horlander đến từ Mozilla đã tạo ra một thiết kế mới mang tên “Australis” và dự án này vẫn đang được tiếp tục phát triển. Australis sẽ giúp các thẻ của Firefox trên máy tính trở nên mượt mà hơn với những đường cong, menu được đơn giản hóa bằng biểu tượng lớn cùng nhiều cải tiến khác. Mozilla cũng đang làm mới giao diện của trang “Start Page” để nó có thể cung cấp nhiều tính năng hữu ích, đồng thời đơn giản hóa khả năng quản lí các tập tin tải về. Hồi tuần trước, Firefox 13 Beta cũng mới vừa được ra mắt với màn hình Home mới có nét giống với kiểu giao diện Australis.

[IMG]
Giao diện Australis trên Windows
Xem thêm: Giao diện Australis trên các nền tảng máy tính cá nhân

Về giao diện di động, hiện phiên bản Nightly của Firefox trên Android đã khá giống với phong cách mới mà Mozilla trình bày. Một vài điểm cải tiến sẽ xuất hiện để thiết lập một sự thống nhất giữa Australis với giao diện Firefox trên máy tính bảng hay điện thoại di động. Hai tính năng mới dành cho phiên bản di động của trình duyệt này đó là công cụ chia sẻ được tích hợp sẵn và chế độ đọc văn bản (Reading Mode, loại bỏ các thành phần phụ của trang web để người dùng có thể tập trung hơn vào nội dung chính) tương tự như Reader của Safari.

[IMG]
Thiết kế mới của Firefox trên máy tính bảng Android

 

[IMG]
Công cụ chia sẻ (ảnh trái) và Reading Mode (ảnh phải) sắp có trên Firefox
Xem thêm: Giao diện ý tưởng của Firefox trên điện thoại và máy tính bảng Android

Mozilla cũng đã từng tuyên bố rằng họ sẽ làm việc để Firefox khoác lên mình giao diện Metro của Windows 8. Mẫu thiết kế Metro trong bài thuyết trình cho thấy bố cục của giao diện rất giống với Firefox trên máy tính bảng Android, tuy nhiên một vài điểm được tinh chỉnh lại, khá giống với giao diện Metro của trình duyệt Internet Explorer. Các thẻ đang mở sẽ xuất hiện trong một bảng ở cạnh trên màn hình (thay vì bên tay trái như trên Android). Trang Top Site, Bookmark cũng có các ô chữ nhật quen thuộc của Metro UI.

[IMG]
Giao diện của Firefox trên máy tính bảng Windows 8 có thể sẽ trông như thế này

Trong slide thuyết trình cũng có một thang đánh giá từ 1 đến 5 theo mức độ hoàn thiện và đóng góp của các nhà phát triển đối với Firefox mà Mozilla gọi là “Kilimanjaro Rating”. Thực chất Kilimanjaro chính là một tập hợp của các dự án nhắm đến người dùng và hệ sinh thái dịch vụ Firefox. Kilimanjaro đang được hãng tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng dựa trên nền Web mở. Các thành phần chính của Kilimanjaro đó là dịch vụ định danh người dùng BrowserID (hay còn gọi làPersona), kho ứng dụng Mozilla Marketplace, nền tảng di động Boot2Geeko và khả năng đồng bộ hóa đám mây.

Các thiết kế tổng quan của Firefox trong tương lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>