(+84) 463.28.7979

Forbes: Steve Ballmer, CEO tập đoàn lớn tệ nhất nước Mỹ


Tờ Forbes mới đây đã có một bài viết công bố danh sách 5 giám đốc điều hành tệ nhất trong số các công ty và tập đoàn lớn của Mỹ. Đứng đầu danh sách không lấy gì làm vẻ vang này không ai khác hơn là Steve Ballmer, CEO của hãng phần mềm nổi tiếng Microsoft. Theo tác giả bài viết Adam Hartung, Steve là người chịu trách nhiệm chính trong việc khiến Microsoft mất dần vị thế trên những thị trường trọng điểm như nghe nhạc di động, điện thoại di động và máy tính bảng. Những hãng sản xuất phụ thuộc chủ yếu vào phần mềm của Microsoft như Dell, HP và Nokia cũng đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề về doanh thu và lợi nhuận. Trong khi đó, cổ phiếu của Microsoft từ mức 60 USD/cổ phiếu năm 2000 đã giảm mạnh xuống 20 USD chỉ sau 2 năm Steve điều hành, và hiện tại đang lững chững quanh mức 30 USD/cổ phiếu.

Steve-Ballmer

“Microsoft của ngày hôm nay không khác gì công ty mà Steve tiếp quản hơn 10 năm về trước. Microsoft đã khai tử máy nghe nhạc Zune, máy tính bảng, Window CE và một số sản phẩm di động khác, để đến bây giờ Microsoft vẫn chỉ là một công ty máy tính không hơn không kém, giữa bối cảnh thị trường đang dần chuyển sang xu hướng di động”, trích bài viết của Forbes. “Đi sau đối thủ hàng nhiều năm, hiện nay Microsoft đang đặt tất cả hi vọng, không chỉ của riêng công ty mà còn của những đối tác chiến lược như Dell, HP và Nokia, vào Windows 8. Đây là một ván bài cực kỳ mạo hiểm đối với bất kỳ CEO nào, và viễn cảnh này hoàn toàn có thể tránh được nếu như ban giám đốc của Microsoft sớm thay thế Steve bằng một giám đốc điều hành hiểu biết về sự dịch chuyển về xu hướng và nhu cầu trên thị trường công nghệ”.

Chia sẻ 4 vị trí còn lại trong danh sách của Forbes gồm có giám đốc của Cisco, General Electric, Walmart và Sears. Những công ty này đều đang phải đối mặt với những thách thức tương tự như Research in Motion, Best Buy và American Airlines. Nếu ban giám đốc của các hãng trên không thức thời và có những thay đổi mang tính chiến lược nhanh chóng thì rất có thể sẽ phải chịu chung một số phận hẩm hiu. “Steve Ballmer không nên được giao quyền đánh cược với tiền đầu tư của cổ đông và việc làm của nhân viên như vậy. Điều tốt nhất ông ấy có thể làm lúc này là nghỉ hưu và hưởng thụ số tiền khổng lồ mà ông ấy kiếm được từ Microsoft”, trích một trong những bình luận rất thẳng thắn và gay gắt của tác giả bài viết.

Nguồn: Forbes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>