(+84) 463.28.7979

Foxconn giấu công nhân dưới 18 tuổi trước khi bị điều tra?


Đối tác sản xuất của Apple – Foxconn – bị cáo buộc biết trước cuộc điều tra của FLA và chuyển các công nhân dưới độ tuổi lao động sang bộ phận khác để tránh bị trông thấy.

Foxconn

Tin bài liên quan

>>> Hé lộ những bí mật “động trời” về Foxconn, Apple

>>> Foxconn tăng lương khiến “đồng nghiệp” lo ngại

>>> Foxconn tăng lương cho công nhân của mình

Theo Debby Sze Wan Chan, nhân viên dự án phi chính phủ Students & Scholars Against Corporate Misbehavior (SACOM – sinh viên và học giả chống lại các hành vi sai trái của doanh nghiệp) cho biết cô đã được phía công nhân Foxconn thông báo “nhà máy chuẩn bị trước cho cuộc điều tra” của Hiệp hội Lao động bình đẳng FLA.

Trao đổi với AppleInsider, Chan nói: “Mọi công nhân dưới tuổi lao động hợp pháp, từ 16-17 tuổi đều được sắp xếp để không làm việc thêm giờ và vài người còn bị chuyển sang các bộ phận khác”. Apple cho phép thiếu niên ở độ tuổi 16 làm việc trong chuỗi cung ứng của mình, nhưng chỉ khi được luật pháp cho phép, trong giới hạn nhất định về giờ làm và loại hình công việc. Chủ tịch FLA – Auret van Heerden trước đó phát biểu với báo giới: điều kiện làm việc của Foxconn “ở mức cao”, dù ông nhấn mạnh còn “vô số vấn đề cần giải quyết”. Báo cáo chi tiết về Foxconn chỉ được tiết lộ trong báo cáo của FLA vài tuần tới.

Chan đồng thời còn “vạch mặt” mức thù lao thực sự của một công nhân tại Foxconn: “Tại Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc), mức lương cơ bản của nhân viên mới là 214 USD. Họ bị khấu trừ 24 USD để sống trong kí túc xá. Nếu một công nhân ăn trong nhà máy, họ phải trả thêm khoản tiền từ 32-48 USD. Điều này vượt xa mức lương tiêu chuẩn. Nếu không làm việc thêm giờ, một công nhân khó có thể tự trang trải cho bản thân.”

Theo AppleInsider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>