(+84) 463.28.7979

Foxconn tăng lương cho công nhân của mình


Foxconn, nhà máy sản xuất chính cho Apple​, nói sẽ tăng lương cho công nhân của mình từ 16-25%, lên 1.800 yuan/tháng (~285$) bắt đầu từ tháng này và có thể tăng lên tiếp thành 2.200 yuan (~349$) nếu người đó vượt qua đợt kiểm tra kỹ thuật. Đây là lần tăng lương thứ 3 của Foxconn kể từ năm 2010. Cách đây 3 năm, lương công nhân Foxconn là 900 yuan/tháng, tương đương 142$. Đây là lương dành cho các công nhân cấp thấp làm việc ở nhà máy tại thành phố Shenzhen, phía Nam của Trung Quốc.

foxconn

Trong thông báo của mình, Foxconn viết: “Là một công ty sản xuất hàng đầu tại Trung Quốc, lương căn bản của các công nhân cấp thấp trong tất cả các nhà máy của Foxconn tại đây đều cao hơn nhiều so với lương tối thiểu do chính quyền địa phương đặt ra. Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều hơn nữa các cơ hội tập huấn và thời gian đào dạo, cũng như liên tục tăng cường kỹ thuật, hiệu quả và lương bổng để trở thành một ví dụ tốt về ngành công nghiệp sản xuất của Trung Quốc“.

Thông báo tăng lương xuất hiện sau khi Apple cho biết sẽ tiến hành một cuộc thanh tra chưa từng có từ trước đến nay về điều kiện làm việc trong các nhà máy chính đối tác với họ. Cả Apple và đặc biệt là Foxconn đều bị dư luận lên án về điều kiện làm việc tồi tệ của các công nhân trong nhà máy sản xuất iPhone, iPad. Thậm chí đã có hàng loạt các vụ công nhân tự tử trong nhà máy của Foxconn trong năm 2010. Tháng 6 năm ngoái, một vụ nổ trong nhà máy Foxconn thuộc tỉnh Chengdu, phía Tây Trung Quốc đã làm 3 người tử vong.

Tháng trước, tờ New York Times đã xuất bản một bài báo thanh tra về điều kiện làm việc của công nhân trong những nhà máy sản xuất cho Apple ở Trung Quốc, trong đó nói sức khỏe của họ đều không được tốt, môi trường làm việc kém an toàn và phải làm việc trong nhiều giờ liền. Để đáp lại, Apple nói họ sẽ bắt đầu giám sát điều kiện làm việc trong các nhà máy này bắt đầu từ 14/02 năm nay.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 15/02 vừa qua, chủ tịch Hiệp hội Lao động Bình đẳng (FLA) cho biết điều kiện làm việc trong nhà máy Foxconn ở Trung Quốc thậm chí đã tốt hơn ở một số nhà máy may mặc hoặc các nhà máy khác của nước này.

Theo Reuter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>