(+84) 463.28.7979

FPT chính thức ngừng kế hoạch đầu tư vào EVN Telecom


Hội đồng quản trị FPT hôm qua (6/4) đã chính thức thông qua nghị quyết ngừng kế hoạch đầu tư vào EVN Telecom. Thông tin này vừa được bà Bùi Nguyễn Phương Châu, Trưởng ban Quan hệ công tác doanh nghiệp của FPT cho biết vào chiều cùng ngày.

>> VTC “thế chân” FPT mua cổ phần EVN Telecom?

Trước đó, một số nguồn tin cho hay, FPT đã đặt cọc số tiền ban đầu là khoảng 700 tỉ đồng, tương đương với 12% tỉ lệ sở hữu tại EVN Telecom. Vốn điều lệ của EVN Telecom là gần 3.000 tỉ đồng. Với quyết định rút kế hoạch đầu tư liệu FPT có mất khoản tiền đặt cọc là 700 tỉ đồng hay một phần tỉ lệ tương ứng nào đó hay không?

Trả lời về vấn đề này, bà Phương Châu cho biết, điều đó còn phụ thuộc vào các điều khoản mà hai bên cam kết và bà Châu cũng không tiết lộ rằng, FPT có mất khoản tiền đặt cọc nào hay không. Thực tế, ban đầu, phía FPT đã đàm phán, thỏa thuận mua 60% cổ phần của EVN Telecom, nhưng sau đó Chính phủ chỉ cho phép EVN được bán 49% cổ phần của EVN Telecom.

Cụ thể là, cuối tháng 1/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom).

Trong đó, cổ phần nhà nước do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nắm giữ là 50,6% vốn điều lệ, cổ phần bán cho người lao động trong công ty là 0,4% và cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty Cổ phần FPT và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) là 49% vốn điều lệ.

Theo một số chuyên gia viễn thông, với tỉ lệ sở hữu như vậy khó giúp cho FPT tạo ra sự thay đổi ở doanh nghiệp viễn thông điện lực, hơn nữa, có thể FPT sẽ phải gánh các khoản nợ hiện nay của EVN Telecom.

Theo VnEconomy

3 comments
 1. Khánh Ly

  April 7, 2011 at 3:12 pm

  Giá trị tài sản EVNTelecom!

  Tập đoàn EVN không có báo cáo tài chính hoạt động kinh doanh viễn thông công cộng nên không xác định được giá trị tài sản thực của EVNTelecom. Nhưng theo các chuyên gia thì giá trị tài sản của EVNTelecom tại thời điểm này chỉ hơn 700 tỷ và số tiền đặt cọc của FPT có thể mua luôn được EVNTelecom.

  Trong Tập đoàn EVN thì Tổng Công ty NPC là đơn vị kinh doanh viễn thông tốt nhất nhưng doanh thu viễn thông công cộng năm 2010 chỉ đạt khoảng hơn 300 tỷ chiếm hơn 50% tổng doanh thu còn lại là doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng cột điện, cáp quang, cột anten…

  Doanh thu viễn thông năm 2010 của Tập đoàn EVN là 2885 tỷ trong đó doanh thu viễn thông công cộng chỉ khoảng 1450 tỷ còn lại là doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng cột điện, cáp quang, cột anten…

  Nếu xem như Điện lực miễn tiền thuê cơ sở hạ tầng cho EVNTelecom, không tính khấu hao thiết bị đầu cuối do Điện lực đầu tư, chi phí hoạt động viễn thông tại Điện lực trích từ chi phí hoạt động kinh doanh điện, nhân viên điện lực hưởng lương sản xuất kinh doanh điện và chi phí hoạt động sản xuất chỉ tính của EVNTelecom gồm các khoản chi phí mỗi năm gồm: Khấu hao thiết bị đầu cuối do EVNTelecom đầu tư trong vòng 5 năm (250 tỷ/năm) + Lương 2000 nhân viên ( 144 tỷ/năm) + Tiền thu hoá đơn (144 tỷ/năm) + Chi phí kết nối xem thấp nhất 10% doanh thu ( 145 tỷ/năm) + Chi phí hoạt động thường xuyên ( 160 tỷ/năm) + Tiền điện ( 54 tỷ/năm) + Tiền thuê đặt trạm BTS ( 48 tỷ/năm) + Tiền xăng chạy máy phát khi mất điện lưới ( 36 tỷ/năm) + Thuê bảo vệ và vận hành trạm BTS ( 18 tỷ/năm) + Thuê in hoá đơn (24 tỷ/năm) + Thuê cửa hàng (15 tỷ/năm) + Nghĩa vụ ngân hàng các khoản vay không tính đầu tư 3G ( 140 tỷ/năm). Như vậy chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh mỗi năm 1178 tỷ và số tiền còn lại sau khi chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh là 272 tỷ.

  Doanh thu viễn thông công cộng của EVNTelecom giảm 30% trong những tháng đầu năm 2011 và chính doanh thu cố định của VNPT cũng giảm 20%. Do vậy doanh thu xem như tính tối đa 5 năm thì tổng doanh thu của 5 năm là 1360 tỷ và với lãi suất ngân hàng 18%/năm thì số tiền 1360 tỷ của 5 năm sau chỉ có giá trị bằng 700 tỷ hiện nay. Theo điều tra mới đây của ITCnew thì EVNTelecom là lựa chọn cuối cùng của khách hàng nên thương hiệu EVNTelecom không có mấy giá trị.

  Tài sản 3G của EVNTelecom được đầu tư bằng vốn vay ngân hàng và doanh thu 3G năm 2010 là 5,6 tỷ chỉ bằng phần nhỏ của lãi suất ngân hàng. Thế nhưng dự án 3G giai đoạn 2 EVNTelecom quy hoạch BTS dày đặc ở thành phố và thị xã rất lãng phí đầu tư nhưng không mấy cải thiện vùng phủ sóng.

  Công tác quy hoạch thiết kế BTS EVNTelecom phải học tập các nhà mạng khác. Khi quy hoạch thiết kế BTS các nhà mạng khác lúc đầu bố trí BTS thưa và đặt BTS tại những vị trí thuận lợi nhưng tiềm năng sau khi mật độ thuê bao tăng lên thì bổ sung thêm trạm một cách hợp lý chia sẻ lưu lượng. Như vậy chất lượng vùng phủ sóng được cải thiện và giảm chi phí đầu tư.

  Trên đây chỉ đánh giá thực tế chưa tính đến các tiềm tàng rủi ro trong kinh doanh thì giá trị tài sản của EVNTelecom khoảng 700 tỷ. Tuy nhiên để đánh giá chính xác giá trị thì cần có đơn vị tư vấn.

  Reply
 2. Cao Ly

  April 9, 2011 at 8:48 am

  Viễn thông làm ảnh hưởng cung cấp điện!

  Doanh thu viễn thông năm 2008 của Tập đoàn EVN là 3800 tỷ trong đó doanh thu dịch vụ CDMA chiếm 90% còn lại là doanh thu dịch vụ voice IP và dịch vụ thuê kênh. Nhưng doanh thu viễn thông và công nghệ thông tin năm 2010 của Tập đoàn EVN chỉ là 2800 tỷ trong đó NPC là đơn vị kinh doanh viễn thông công cộng tốt nhất Tập đoàn có doanh thu dịch vụ CDMA chỉ chiếm hơn 50% còn lại là doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng cột anten, cáp quang, cột điện.

  Năm 2009 các trạm BTS CDMA giai đoạn 5 đi vào hoạt động và đồng thời Tập đoàn EVN đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ điện thoại có dây, Internet… nhưng doanh thu viễn thông công cộng vẫn giảm và doanh thu giảm sút nghiêm trọng nhất là năm 2010. Tuy nhiên năm 2010 doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng cáp quang, cột điện, cột anten tăng mạnh nên đã phần nào bù cho phần doanh thu viễn thông công cộng giảm sút.

  Đầu tư thiết bị thiết lập mạng CDMA, mạng 3G, điện thoại có dây, Internet … để phục vụ kinh doanh viễn thông công cộng của Tập đoàn EVN gấp nhiều lần đầu tư hạ tầng cáp quang, cột anten, nhà trạm bên cạnh đó phục vụ kinh doanh viễn thông công cộng phải huy động một số lớn nhân lực cũng như vật lực thiết bị đầu cuối, showroom… Tuy nhiên doanh thu viễn thông công cộng năm 2010 chỉ bằng doanh thu cho thuê hạ tầng cột điện, cột anten, cáp quang.

  Tổng Công ty VTC nhìn thấy tiềm năng kinh doanh hạ tầng cột điện, cột anten, cáp quang của Tập đoàn EVN chứ không phải kinh doanh viễn thông công cộng và đề nghị Tập đoàn EVN thành lập liên doanh kinh doanh cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên một số lượng lớn cột anten của dự án 3G giai đoạn 2 quá thấp và nằm ở vị trí không thuận lợi. Theo tiêu chuẩn 3G thì thành phố cột anten 36m và nông thôn 46m. Ngoài ra vị trí lắp đặt cột anten và độ cao cột anten tuỳ thuộc vào lưu lượng, địa hình. Do vậy chỉ một số ít vị trí cột anten của EVN thích hợp với quy hoạch và thiết kế BTS của các nhà mạng khác nên doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng vẫn tập trung chỉ là cho thuê cột điện.

  Doanh thu cột điện của Tập đoàn EVN có nguy cơ giảm sút do giá thuê cột điện quá cao nên các nhà mạng khác đang đầu tư cột để tách ra hoặc đầu tư truyền dẫn vô tuyến hoặc các dịch vụ không dây. Ngoài ra ngầm cáp viễn thông cũng làm mất đi doanh thu đáng kể.

  Viễn thông đã làm ảnh hưởng cung cấp điện, Vì vậy Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến để đề xuất Chính phủ cho phép Tập đoàn EVN bán trên 50% vốn điều lệ EVNTelecom và đây là cơ hội để Tập đoàn EVN cho phép Điện lực rút chân khỏi lĩnh vực viễn thông.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *