(+84) 463.28.7979

Fujitsu công bố phát triển công nghệ sạc không dây


Thời gian gần đây, công nghệ sạc không dây đang được nhiều hãng điện tử nghiên cứu phát triển. Rất nhiều giải pháp được đưa ra nhưng hầu hết đều dừng lại ở giai đoạn nguyên mẫu do các rào cản công nghệ.

Hiện tại, có 2 phương pháp phát triển phổ biến là cảm ứng điện từ và cộng hưởng điện từ. Dựa trên 2 phương pháp trên, Fujitsu đã phân tích ưu nhược điểm và qua đó chính thức công bố công nghệ sạc không dây với khả năng sạc nhiều thiết bị khác nhau cùng lúc trong một cuộc hội nghị được tổ chức tại viện công nghệ thông tin, điện tử và kỹ thuật truyền thông thuộc đại học Osaka.

Công nghệ cảm ứng điện từ hoạt đồng bằng cách tạo ra một dòng điện từ giữa cuộn dây cảm ứng phát điện và cuộn dây cảm ứng thu điện. Công nghệ này không quá phức tạp nhưng điểm hạn chế là 2 bộ thu phát phải để đối xứng và gần nhau thì mới hoạt động.

Ngược lại, công nghệ cộng hưởng điện từ lại tỏ ra linh hoạt hơn. Công nghệ cho phép dòng điện được truyền đi từ một bộ phát đến nhiều thiết bị tiếp nhận trong khoảng cách vài mét mà không quan trọng đến vị trí xếp đặt. Tuy nhiên, việc phát triển công nghệ công hưởng điện từ cũng gặp rất nhiều trở ngại bao gồm các yếu tố như điện khí sinh, từ trường ngoài và ngay cả pin trong thiết bị cũng ảnh hưởng đến từ trường qua đó làm giảm hiệu suất sạc pin. Hơn nữa, thiết bị càng nhỏ thì càng bị ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài khiến công nghệ khó có thể tích hợp vào điện thoại di động.

Các nhà nghiên cứu của Fujitsu đã phát triển một bộ mô phỏng phức tạp nhằm nghiên cứu mô hình cuộn dây cảm ứng và các điều kiện cộng hưởng điện từ. Công cụ cho phép các nhà sản xuất thiết lập tham số cho bộ sạc không giây qua đó tối ưu hóa hiệu suất sạc cho nhiều bộ thu phát trên nhiều thiết bị khác nhau. Ngoài ra, công cụ còn được sử dụng để thiết kế các bộ thu điện nhỏ gọn và sản xuất các nguyên mẫu điện thoại với công nghệ sạc pin không dây. Điện thoại có thể được sạc từ bất cứ đâu trong khoảng cách máy phát và có thể đạt hiệu suất đến 85%.

Fujitsu cho biết, công ty sẽ sử dụng công nghệ trên để phát triển các hệ thống sạc pin không dây dành cho điện thoại và các thiết bị cầm tay khác, dự tính sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2012. Bên cạnh đó, công ty cũng hy vọng sẽ áp dụng công nghệ để truyền dẫn năng lượng giữa các chip máy tính và hệ thống sạc pin cho xe điện.

Nguồn: Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *