(+84) 463.28.7979

Gửi trát hầu tòa qua Facebook


Hai năm trước, một luật sư Australia đã gửi thông báo tịch thu tài sản của tòa án cho đối tượng qua Facebook. Hành động này đã gây nhiều tranh cãi cho giới thực thi luật pháp ngày đó.

Facebook

Tuy nhiên, giờ đây việc sử dụng dịch vụ trực tuyến này đang ngày càng trở nên bình thường. Các tòa án ở New Zealand, Canada và Anh hiện đang áp dụng cách thức làm việc trên của Australia, nhằm tránh những trường hợp không thể gửi thông báo qua bưu điện hoặc gặp gỡ trực tiếp. Được biết, sắp tới Mỹ cũng có thể sẽ sử dụng dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới Facebook để gửi các thông tin của tòa án cho đối tượng.

Có những người chỉ có mặt trên mạng,” theo ông Joseph DeMarco, đồng chủ tịch ủy ban án hình sự với án phạm mạng thuộc Hội American Bar Association, và là một luật sư của công ty luật DeVore & DeMarco LLP đặt tại New York. Khả năng gửi giấy của tòa bằng các hệ thống mạng xã hội sẽ là một công cụ hữu dụng, ông nói.

Trong khi Facebook đang bị “soi” ở nhiều quốc gia, như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, và Đức vì không bảo vệ dữ liệu người dùng, các nhà hoạt động bảo vệ sự riêng tư lại nói rằng việc gửi trát tòa án qua thư hay trực tiếp cũng có thể gặp sự cố, vì thế, không thể nói gửi bằng Facebook sẽ tệ hơn.

Hiện nay, nhiều tòa án đã nới lỏng việc sử dụng Facebook. Tháng 3 vừa qua, Hilary Thorpe, một luật sư ở Anh, đã thuyết phục được tòa cho gửi giấy báo tới một phụ nữ qua Facebook, sau khi giải trình rằng điện thoại hay fax hay đến tận nơi cũng không thể liên lạc được.

Các luật sư Hoa Kỳ nói sẽ rất hữu dụng nếu hệ thống luật pháp nước này cho phép gửi giấy trát của tòa qua mạng. Các chuyên gia bảo mật cũng không thấy có gì đáng ngại vì giấy tờ đó đã là tài liệu công cộng từ lâu, ai xem cũng được.

Tuy nhiên, thách thức của chuyện này là phải thu thập đủ bằng chứng để thuyết phục tòa án rằng người sở hữu tài khoản đúng là đối tượng của giấy trát, và trang đó được truy cập thường xuyên để đảm bảo cách gửi giấy này là công bằng.

Có những quốc gia như Pháp, Đức hiện vẫn không cho phép gửi giấy tờ bằng phương tiện điện tử. Pháp yêu cầu phải gửi tận tay đối tượng.

Song luật của Anh lại cho phép gửi trát điện tử. “Trong mắt của pháp luật, đó chỉ là một phương pháp gửi giấy,” ông Danvers Baillieu, chuyên gia luật công nghệ ở Luân đôn, nói. “Công nghệ liên quan đến phương pháp đó không phải là vấn đề.”

Theo ICTnews (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>