(+84) 463.28.7979

Gartner: Doanh số bán ra điện thoại trong Q1/2012 giảm 2%


Strategy Analytics trước đây đã cho chúng ta biết Samsung vượt qua Nokia để trở thành hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, Gartner hôm qua xác nhận lại thông tin này, đồng thời đưa ra thống kê về thị trường di động toàn cầu trong quý 1/2012. Trong ba tháng đầu năm nay, có tổng cộng 419,1 triệu điện thoại di động được bán ra, giảm 2% khi so với 1 năm trước đó (427,8 triệu máy). Đây cũng là quý đầu tiên kể từ Q2/2009, thị trường di động thế giới chứng kiến mức giảm về doanh số bán.

mobile-phones_cmyk

Samsung trong vòng 3 tháng đã bán được tổng cộng 86,5 triệu máy chiếm 20,7% thị phần. Xếp thứ 2 là Nokia với 83,1 triệu máy và Apple với 33,1 triệu iPhone bán ra. Sở dĩ có sự chênh lệch rất lớn giữa vị trí thứ 2 và thứ 3 vì Apple chỉ kinh doanh smartphone, trong khi Samsung, Nokia là cả điện thoại phổ thông (feature phone). Tính riêng smartphone, trong quý vừa rồi có tổng cộng 144,4 triệu máy bán ra, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm trước.

Samsung đang cho thấy họ rất thành công với nền tảng Android khi doanh số bán ra của Samsung chiếm 40% tổng doanh số smartphone chạy Android. Số liệu của Kantar WorldPanelcũng cho thấy Android đang tăng đáng kể về thị phần ở những thị trường trọng điểm: Úc, Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ tính tới giữa tháng 4. Riêng tại Ý và Tây Ban Nha, thị phần của Android tăng gấp đôi trong khi tại Đức cũng gần đạt tới con số này. iPhone 4S bán tốt giúp Apple thu hẹp khoảng cách với Android tại Mỹ và Anh nhưng lại giảm về thị phần tại một số thị trường châu Âu. Ngoài ra, Windows Phone đang cho thấy dấu hiệu tăng trưởng trong khi BlackBerry và Symbian giảm về thị phần là điều hiển nhiên.

[IMG]
[IMG]

 

Nguồn: GartnerReuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>