(+84) 463.28.7979

Gartner & IDC: thị trường PC toàn cầu giảm về doanh số trong quý 2/2012


Hai hãng phân tích thị trường tin cậy là Gartner và IDC hôm nay đồng loạt đưa ra kết quả khảo sát thị trường máy tính cá nhân toàn cầu trong quý 2 năm 2012. Số liệu từ hai hãng là không giống nhau nhưng đều phản ánh đúng thực trạng thị trường PC trong quý 2 vừa rồi như doanh số tiêu thụ giảm 0,1% so với một năm trước đó. Trong khi Gartner thống kê có tổng cộng 87,4 triệu PC được bán ra thì con số này từ IDC là 86,7 triệu máy. HP vẫn là hãng sản xuất tiêu thụ nhiều máy tính và thị phần lớn nhất nhưng họ cũng là hãng chịu mức giảm về doanh số, về thị phần so với quý 2/2011 cao nhất.

Gartner-IDC

Cùng với HP, một hãng sản xuất máy tính của Mỹ khác là Dell cũng suy giảm về doanh số tiêu thụ và thị phần so với cùng kỳ năm ngoái trong khi ba hãng của châu Á là Lenovo, Acer và ASUS tăng trưởng. Theo IDC, ASUS đạt mức tăng cao nhất với 39,8% (6,1 triệu máy tiêu thụ) và thị phần là 7,1% trong khi đó, Lenovo xếp ngay sau HP về số lượng PC tiêu thụ (12,8 triệu máy). Tính riêng tại Mỹ, HP vẫn là hãng bán ra nhiều máy tính nhất với 3,9 triệu máy đạt thị phần 25%, Dell xếp thứ 2 với 21,7% thị phần và Apple với 1,9 triệu máy Mac cùng 12% thị phần.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt mức tăng trưởng 2% theo Gartner và đạt doanh số 31,8 triệu máy. Nền kinh tế yếu kém cùng với sự phổ biến của tablet tiếp tục được cho là nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm của thị trường PC. Tuy nhiên, cũng có một lý giải khác về thị trường trong quý 2 này đó là sự chờ đợi Windows 8 từ người tiêu dùng.

Doanh số và thị phần các hãng trên toàn cầu trong quý 2/2012 (số liệu từ Gartner):

[IMG]

Doanh số và thị phần các hãng tại Mỹ trong quý 2/2012 (số liệu từ Gartner):

[IMG]
Nguồn: Gartner, IDC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>