(+84) 463.28.7979

gfxCardStatus, phần mềm hữu ích cho MacBook Pro 2 card đồ họa


Hầu hết các máy MacBook Pro sau này đều sử dụng 2 card màn hình nhằm đạt hiệu năng cao trong khi vẫn phải giữ được tiêu chí tiết kiệm pin. Tuy nhiên, cách quản lý của Apple chưa thật sự hay, với các máy dùng card 9600/9400 thì người dùng phải log off lại máy thì thao tác chuyển đổi mới có tác dụng. Các máy dùng card Intel/330M không phải log off nhưng Apple lại không cho phép người dùng sử dụng riêng card đồ họa rời, tiết kiệm pin trong những trường hợp cần thiết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn gfxCardStatus, một phần mềm có khả năng khắc phục những nhược điểm vừa nêu trên.

Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, bạn truy cập vào link này để tải về hoặc tham khảo thêm tại trang chủ. Quá trình cài đặt diễn ra hoàn toàn bình thường, sau khi cài xong bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ có chữ N hoặc chữ I trên thanh công cụ của MacBook Pro. Chữ N (nVidia) tương ứng với card mạnh hơn trong máy (nVidia 9600GT hoặc GT 330M) còn chữ I (Intel) là card yếu hơn (Intel hoặc 9400M). Mỗi khi máy bạn đổi sang card đồ họa khác thì biểu tượng này cũng thay đổi theo.

Tùy vào máy của bạn là đời Core i hay Core 2 mà cách hiển thị sẽ khác nhau, máy đời Core i có 3 tùy chọn chỉ dùng card Intel (Intel only), chỉ dùng card nVidia (nVidia only) và tự động chuyển đổi Dynamic Switching. Máy đời Core 2 lại ghi rõ máy đang dùng card nào, trong hình ví dụ là 9400M, nếu muốn chuyển qua 9600GT thì bấm vào switch GPUs. Qúa trình chuyển trên Core i gần như ngay lập tức nhưng trên Core 2 thì tốn khoảng 1-2 giây, dù sao đây cũng là một thay đổi tốt vì người dùng không cần phải log off nữa.

Giao diện phần mềm trên 2 đời máy Core i dùng GeForce 330M và Core 2 dùng 9600GT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *