(+84) 463.28.7979

Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 1


Ngày nay, phần cứng và phần mềm đã trở nên đáng tin cậy hơn bao giờ hết nhưng dẫu vậy, mọi thứ thỉnh thoảng vẫn sai lệch.

Bạn có thể xem chi tiết từng phần của chuỗi bài viết theo từng phần phía dưới

>> Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 2

>> Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 3

>> Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 4

>> Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 5

Trong loạt bài viết này, tôi sẽ thảo luận những kĩ thuật giải quyết những vấn đề bạn có thể dùng khi một host trên Windows network của bạn có vấn đề khi kết nối với các host network khác. Để tránh phải mò mẫm với TCP/IP protocol nhiều, tôi sẽ bắt đầu với những điều cơ bản, sau đó đến những kĩ thuật cao hơn.

Xác định kết nối network

Khi một host có vấn đề khi giao tiếp với host khác, điều đầu tiên bạn phải làm là thu thập các thông tin về vấn đề. Cụ thể hơn, bạn cần ghi lại cấu hình của host, tìm ra host nào có vấn đề kết nối với những máy khác trong mạng lưới, và tìm xem liệu vấn đề này có ảnh hưởng đến những host khác.

Ví dụ, gỉa sử một workstation có vấn đề giao tiếp với một server cụ thể nào đó. Tự nó không cho bạn nhiều thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn đào sâu một chút về vấn đề và tìm ra là workstation không thể giao tiếp được với server network nào, sau đó bạn biết sẽ kiểm tra cable network không kết nối, một cổng không đúng switch, hay có thể là vấn đề cấu hình network.

Tương tự thế, nếu một workstation có thể giao tiếp chỉ với một số server network nhưng không phải với tất cả, điều này cho bạn một gợi ý nơi tìm hiểu vấn đề ở đâu. Trong dạng tình huống này, bạn nên kiểm tra server nào không thể kết nối được. Tất cả chúng có cùng một subnet? Nếu vậy, thì lời giải có thể là route.

Nếu nhiều workstation có cùng vấn đề giao tiếp với một server cụ thể, thì vấn đề có thể không liên quan đến workstation trừ khi những workstation này mới được cấu hình. Còn không, chính server có vấn đề.

Vấn đề là chỉ với vài bài kiểm tra cơ bản, bạn có thể hiểu được bản chất vấn đề một cách nhanh gọn. Bài kiểm tra mà tôi muốn chỉ cho bạn hiếm khi cho bạn thấy nguyên nhân vấn đề, nhưng chúng giúp thu hẹp khả năng để bạn biết bắt đầu giải quyết vấn đề từ đâu.

PING

Ping chắc hẳn là công cụ chuẩn đoán đơn giản nhất từng được tạo ra, nhưng thông tin nó cung cấp lại vô giá trị. Đơn giản là Ping chỉ nói cho bạn biết liệu workstation của bạn có thể giao tiếp với những máy khác hay không.

Điều đầu tiên bạn nên làm là mở cửa sổ Command Prompt, sau đó điền lệnh PING, sau đó là địa chỉ IP của máy bạn gặp vấn đề. Khi làm như vậy, máy mà bạn đã xác định sẽ cho ra 4 trả lời, như hình A.

Windows_Networks_P1_1

Hình A: máy xác định sẽ cho ra 4 trả lời

Những trả lời này về cơ bản sẽ nói cho bạn biết cần bao lâu để máy định trước trả lời 32 byte dữ liệu. Ví dụ, trong hình A, mỗi trả lời được nhận trong chưa tới 4 phần nghìn giây.
Khi bạn dùng lệnh PING, một trong bốn khả năng sẽ xảy ra, mỗi khả năng lại có ý nghĩa riêng của nó.

Khả năng đầu tiên là máy định trước sẽ cho ra 4 trả lời. Điều này cho biết workstation có giao tiếp được với host ở mức độ TCP/IP không.

Khả năng thứ hai có thể xảy ra là cả 4 yêu cầu đều hết giờ time out, như hình B. Nếu bạn nhìn vào hình A, bạn sẽ nhận thấy mỗi trả lời kết thúc ở TTL=128. TTL tượng trưng cho Time To Live. Điều đó có nghĩa là mỗi truy vấn và trả lời đều hoàn thành trong 128 phần nghìn giây. TTL cũng giảm bớt một lần cho mỗi hop trên đường trở lại. Một hop xảy ra khi một gói di chuyển từ một network này sang một network khác. Tôi sẽ nói về hop nhiều hơn ở phần sau của loạt bài này.

Windows_Networks_P1_2

Hình B: Nếu cả 4 request đều time out, cho thấy việc không thể thực hiên giao tiếp

Nếu cả 4 request đều time out, điều đó có nghĩa là TTL đã hết hạn trước khi nhận đươc trả lời. Điều này có thể mang 1 trong 3 ý nghĩa sau:

• Vấn đề về giao tiếp đã ngăn không cho các gói được lưu chuyển giữa 2 máy. Điều này có thể là do cable đứt kết nối, route không tốt hay một số vấn đề khác.

• Có thể giao tiếp được, nhưng lại quá chậm để PING có thể nhận biết. Điều này có thể là do quá tải network, hay lỗi phần cứng network hay wiring.

• Tiếp xúc vẫn hoạt động bình thường, nhưng từơng lửa đã khoá các traffic ICMP. PING giữa 2 máy sẽ cho phép các echo ICMP.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *