(+84) 463.28.7979

Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 4


Trong phần trước, tôi đã chỉ cho các bạn tất cả những mẹo dùng lệnh ping để chuẩn đoán các vấn đề kết nối của network. Trong phần này, tôi sẽ tiếp tục thảo luận để cách chỉ cho các bạn những kĩ thuật khác.

Bạn có thể xem chi tiết từng phần của chuỗi bài viết theo từng phần phía dưới

>> Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 1

>> Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 2

>> Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 3

>> Giải quyết các vấn đề kết nối của Windows Network P 5

Packet loss

Khi chúng ta dùng lệnh ping, hoặc là lệnh thành công, hoặc là lệnh thất bại. Không có tình trạng lưng chừng. Bạn có thể nhớ lại là lệnh ping được thiết kế để trả lại 4 phản hồi. Thỉnh thoảng, một trong những phản hồi này thất bại trong khi những cái khác thì thanh công. Khi điều này xảy ra, có nghĩa là đã xảy ra hiện tượng mất gói.

Trong trường hợp này, cả host cục bộ và các host từ xa đều hoạt động tốt, nhưng những yếu tố tồn tại có thể làm các gói bị mất dọc đường đi. Giao thức TCP/IP được thiết kế để nó có thể thử lại lần nữa việc chuyển giao một gói bị mất, nhưng các gói bị mất làm hại quá trình thực hiện. Một kết nối chậm mà không bị mất gói sẽ thường làm kết nối nhanh hơn kết nối bị mất các gói.

Điều khó chịu về việc mất các gói là nó có thể khó để nhận biết. Chắc chắn, bạn biết là các gói bị mất đang xảy ra nếu một số những phản hồi ping bị rớt, nhưng các gói ICMP dùng để ping lại quá nhỏ đến nỗi chúng sẽ thường phản hồi thành công dẫu cho điều kiện một kết nối mạng tồn tại gây ra vấn đề mất các gói trong thực tế.

Nếu bạn nghi ngờ các gói bị mất nhưng ping lại không trả về bất kì lỗi nào thì bạn nên cố gắng tăng kích thước các gói ICMP. Các gói lớn hơn sẽ dễ xảy ra lỗi hơn nếu tồn tại các vấn đề network. Bạn có thể yêu cầu ping dùng các gói kích thước lớn hơn bằng cách dùng

switch -L.

Dùng switch -L đơn giản. Tất cả những gì bạn làm là điền lệnh ping sau đó là địa chỉ mà bạn muốn ping, và switch -L và số byte mà bạn muốn gởi. Ví dụ, giả sử network của bạn thực hiện không tốt khi kết nối với một host cụ thể. Bạn nghi ngờ đã xảy ra việc mất gói, nhưng ping vẫn thành công. Do đó, bạn quyết định yêu cầu ping dùng một gói kích thước 1024 byte. Để làm như vậy, bạn dùng lệnh sau:

Ping 192.168.1.1 -L 1024

Bạn có thể tham khảo bằng hình A.

trouble-windows-network-p4-1

Hình A: thêm lệnh -L vào lệnh ping cho phép bạn gia tăng kích thước của gói ICMP.

Time To Live

Khái niệm tiếp theo mà tôi muốn nói liên quan đến lệnh ping là Time To Live (TTL). Nếu bạn nhìn vào hình A, bạn sẽ nhận thấy mỗi phản hồi của ping đều kết thúc ở TTL=64.

Như bạn đã biết, Internet chứa một lượng khổng lồ các router kết nối với nhau. Mỗi router lại nối với ít nhất 2 router khác. Ý tưởng phía sau kiến trúc này là nếu một liên kết bị rớt, sẽ có ít nhất một path khác đến đích. Vấn đề với dạng cấu trúc này là dù bất kì tình huống nào mà đường dẫn liên kết bị rớt có thể làm các gói di chuyển bất tận, không bao giờ đến được các đích của chúng.

Và bây giờ các giá trị TTL phát huy tác dụng. Hãy nghĩ về các giá trị TTL như là một cỗ máy tự phá huỷ của các gói. Các giá trị TTL vào lúc đầu được set ở những giá trị cao, mặc dù những con số này biến đổi tuỳ vào hệ điều hành đang dùng. Mỗi lần các gói di chuyển qua một router, các gói này được nói là đã thực hiện một hop. Mỗi lần một hop diễn ra, giá trị TTL bị giảm đi một. Nếu gía trị TTL giảm đến 0, gói sẽ bị phá huỷ. Điều này làm các gói bị mất không di chuyển vô tận trên Internet.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *