(+84) 463.28.7979

Giới phân tích e ngại cho Nokia: doanh số Symbian lao dốc, phải giảm giá Lumia, khó bán công ty


Nokia là một trong những hãng điện thoại lớn trên thế giới đang phải trải qua giai đoạn hết sức khó khăn về kinh doanh. Tất cả mọi chỉ số trong quý 1 của Nokia đều âm, và theo nhận định mới đây của giới phân tích, tình hình của hãng có thể còn trầm trọng hơn nữa trong tương lai gần.Reuters và Business Week trong tuần qua đã trích dẫn đánh giá của nhiều chuyên gia tài chính và giới đầu tư về hoạt động kinh doanh của Nokia.

Nokia

Có ít nhất 10 công ty môi giới chứng khoán và tài chính đã cắt giảm triển vọng giá cổ phiếu của Nokia hôm thứ 6, sau khi hãng điện thoại Phần Lan công bố kế hoạch cắt giảm thêm 10.000 nhân công. Đây là cố gắng của Nokia nhằm cứu vãn lượng dự trữ tiền mặt đang giảm mạnh. Thị phần của hãng trong những năm gần đây đã dần dần rơi vào tay các đối thủ như Apple, Google Samsung. Hãng môi giới UBS nhận định “cảnh báo về tài chính gần đây được đưa ra cho Nokia phản ánh yêu cầu cấp thiết phải cắt giảm mạnh giá bán các dòng sản phẩm Lumia để thu hút sự quan tâm của các nhà bán lẻ, nhà mạng và người tiêu dùng”.

“2012 sẽ là một năm chuyển giao đầy thách thức đối với Nokia, căn cứ vào dự báo về doanh sốtiếp tục giảm của các dòng điện thoại Symbian, cộng thêm với tốc độ bán các sản phẩm Lumia chậm, giữa bối cảnh sức cạnh tranh về giá ngày càng tăng”, trích đánh giá của Canaccord Genuity. Công ty tài chính này đã cắt giảm triển vọng giá cổ phiếu tại Mỹ của Nokia từ 3,5 USD xuống 2,7 USD/cổ phiếu.

Bên cạnh những nhận định về tình hình kinh doanh của Nokia, các nhà phân tích còn nghiên cứu khả năng hãng sẽ được mua lại nếu mọi nỗ lực tự cứu bản thân thất bại. Có ý kiến cho rằng Samsung có thể sẽ mua lại Nokia, song khả năng này rất khó xảy ra. “Samsung ư, tôi nghĩ là không đâu. Công ty này đang kinh doanh rất tốt, không có lý do gì để họ gánh thêm Nokia cả. Tên tuổi Phần Lan có quá nhiều vấn đề về chi phí, chưa kể đến những hệ điều hành già cỗi kém hấp dẫn”, trích phát biểu của Janardan Menon, một nhà phân tích thuộc Liberum Capital có trụ sở tại London, Anh. Chính Samsung cũng đã bác bỏ thông tin này.

Công ty có khả năng mua lại Nokia cao nhất trong lúc này chỉ có thể là Microsoft. Hãng phần mềm Mỹ đang là đối tác chiến lược với Nokia trên mặt trận điện thoại thông minh, với tham vọng đưa nền tảng Windows Phone lên cạnh tranh trực tiếp với iOS của Apple và Android của Google. Charlie Wolf của Needham & Co cho biết “nếu Nokia không thể tìm ra lối thoát cho mình trong vòng 1 năm nữa thì coi như số phận của hãng đã được định đoạt. Nokia chết, đồng nghĩa với việc tương lai của Windows Phone cũng sẽ chấm dứt theo. Microsoft cần phải mua lại Nokia nếu muốn chiến thắng trên thị trường điện thoại thông minh”. Sở hữu Nokia, đối với Microsoft, cũng đồng nghĩa với việc có trong tay kho bằng sáng chế không nhỏ. Sở hữu trí tuệ là tài sản vô giá của các công ty trên thị trường công nghệ hiện nay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>