(+84) 463.28.7979

Giá điện tăng, online tìm cách tiết kiệm điện


Giá điện đã tăng 18% từ ngày 1/3. Đối mặt với “cơn khát điện” nhất là khi thời tiết đang chuyển dần sang mùa nắng nóng, nhiều hộ gia đình đã tìm cách để giảm thiểu tối đa lượng điện năng tiêu thụ.   Vì vậy mà thị trường sản phẩm tiết kiệm điện cũng đang dần nóng lên. Theo ghi nhận của phóng viên thì những sản phẩm được dán nhãn tiết kiệm điện như bóng điện compact, bóng đèn Led, bóng đèn Catot lạnh,… được người dùng chọn mua khá nhiều bởi nó có thể tiết kiệm đến 40% nguồn điện năng tiêu thụ.

Chị Hương ở Cầu giấy cho biết chị đang phải sửa lại hệ thống điện nhà mình, thay các bóng điện tròn bằng các bóng điện huỳnh quang bởi giá điện, giá xăng tăng, giá thực phẩm cũng không ngừng leo thang trong khi đó đồng lương công chức của vợ chồng chị đã eo hẹp lại càng khó khăn hơn nên tiết kiệm điện cũng là một giải pháp để giảm thiểu khó khăn về kinh tế cho gia đình.

Ngoài dòng sản phẩm thắp sáng, những sản phẩm gia dụng cũng được người dùng quan tâm. Các nhà sản xuất đang có một cuộc đua trong việc tung ra thị trường các loại máy lạnh, lò vi ba, máy giặt, tủ lạnh… tiết kiệm điện. Đặc biệt, những sản phẩm máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter (biến tần) có khả năng tiết kiệm tới 60% điện năng nếu dùng trên 8 tiếng, trên 6 tiếng được 50%. Một nhân viên quầy hàng điều hòa siêu thị Pico giải thích: biến tần là dạng làm tiêu hao ít, sử dụng ít nhiệt điện nhưng tốc độ quay vẫn ổn định nên tiết kiệm được điện năng. Đây là đột phá mới của nhà những sản xuất công nghệ Inverter…

Trên các trang bán hàng online, thị trường cũng không kém phần sôi động. Tại các website như picoplaza, nguyenkim, vatgia.com,… cũng có khá nhiều các sản phẩm tiết kiệm điện được bày bán. Phụ trách chuyên trang “sản phẩm tiết kiệm điện” trên Vatgia.com cho biết chuyên trang này thu hút khá nhiều lượt khách viếng thăm. Phần đông các khách hàng chọn những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm điện trong đó phải kể đến các sản phẩm như bóng đèn huỳnh quang, ballast điện từ, chóa đèn… Những mặt hàng này giúp tiết kiệm tới 40% điện thắp sáng so với sử dụng các loại bóng đèn thông dụng khác, bên cạnh đó là dòng sản phẩm có chứng chỉ Energy Star hoặc sử dụng công nghệ ion, nano, inverter bởi ngoài khả năng tiết kiệm điện, máy còn chạy êm, ổn định mức nhiệt, làm lạnh nhanh và sâu. Tuy nhiên công lắp đặt cũng cao hơn 100.000 đồng so với điều hòa thông thường do chi phí máy đắt và áp suất khí ga lớn…
Sản phẩm tiết kiệm điện được bày bán trên các trang Online

Khi được hỏi, nhân viên kinh doanh của hầu hết các cửa hàng điện máy lớn nhỏ đều cho biết, khách hàng rất quan tâm đến những dòng sản phẩm tiết kiệm điện cho dù mức giá chênh lệch giữa các sản phẩm này với các sản phẩm không tiết kiệm khá cao. Theo đó, điều hoà có cùng công suất của các hãng có giá như sau: Sanyo 9.000 BTU giá 4.780.000 đến 6.000.000 triệu đồng, Samsung có giá từ 4.590.000 – 7.390.000 đồng; LG một chiều 9.000 BTU là 4.690.000 đồng, hai chiều và 5.990.000 đồng. Trong khi đó, giá điều hoà tiết kiệm điện của Panasonic 9.000 BTU hai chiều là 8.590.000 đồng, một chiều 5.990.000 đồng.

Mặc dù các sản phẩm tiết kiệm điện thường đắt hơn các sản phẩm thường từ 20-30% nhưng khả năng và hiệu quả thực của nó chưa hẳn đã như mong đợi của người tiêu dùng bởi nó phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố như đồng bộ về sản phẩm, môi trường cách nhiệt tốt như phòng kín, phòng ngủ, gia đình ít người, nhiệt độ thải thấp, máy chạy nhẹ thì công nghệ Inverter mới phát huy hiệu quả tiết kiệm. Một số nơi như nhà xưởng, văn phòng công ty… do người ra vào thường xuyên, nhiệt độ thải lớn, máy phải chạy hết công suất nên công nghệ Inverter không đạt hiệu quả. Khi máy có Inverter chạy hết công suất cũng như máy thường, bởi công nghệ Inverter tiết kiệm điện căn cứ tốc độ của máy chứ không phải thời gian sử dụng máy.

Người tiêu dùng cũng nên cảnh giác với các sản phẩm được quảng cáo là tiết kiệm điện trôi nổi, tràn lan trên thị trường bởi theo các chuyên gia trong lĩnh vực khuyến cáo thì có khá nhiều các sản phẩm thực chất là những thiết bị bù công suất phản kháng, giúp một phần tiết kiệm điện nhưng mang tính hệ thống (giảm tổn thất trên hệ thống điện) chứ người tiêu dùng hầu như không được lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *