(+84) 463.28.7979

Giá DRAM toàn cầu tăng


Giá chip DRAM hồi cuối tuần trước đã tăng mạnh so với nguồn cung sau khi nhà máy sản xuất chip của Đức Qimonda nộp đơn xin phá sản. Gartner dự báo giá DRAM sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do “hiệu ứng Qimonda”.

Báo cáo của Semiconductor DQ ngày 1/2 cho biết giá của loại chip 1Gb đã tăng 16% so với một tuần trước đây. Giá DRAM áp dụng cho tất cả các dung lượng cũng tăng 8,7% so với một tuần trước. Gartner dự đoán giá DRAM sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

“Tác động đầy đủ của Qimonda vẫn chưa thực sự diễn ra cho tới khi nào các nhà đầu tư châu Á phản ứng với tin tức này”, nhà phân tích Andrew Norwood của Gartner viết trong báo cáo.

Hiện tại, Trung Quốc đang là thị trường DRAM lớn nhất, nơi mà phần lớn những chiếc desktop và latop của thế giới được lắp đặt. Tuy nhiên, tuần trước lại là kỳ nghỉ Tết âm lịch của nước này và phần lớn những quốc gia châu Á khác; và khi quay trở lại công việc, những người giao dịch trong khu vực đã nâng giá DRAM lên mức cao hơn.

Chip DRAM thường được sản xuất theo khối lượng lớn, và tương ứng với chúng là những thị trường giao dịch dành riêng, nơi mà các nhà giao dịch mua và bán chúng như những hàng hóa, giống như dầu và vàng. Cũng giống như những sự kiện vỡ đường ống dẫn dầu, hay giao tranh tại những khu vực nhạy cảm đẩy giá dầu lên cao, thì những cú sốc với thị trường DRAM như vụ phá sản của Qimonda cũng khiến giá DRAM tăng mạnh.

Theo IDC, thị trường DRAM thế giới tiếp tục đối mặc với thực trạng cung vượt cầu, do vậy sau khi vụ Qimonda lắng xuống thì rất có thể giá DRAM lại bình ổn trở lại và theo xu hướng giảm. Nhu cầu tiêu thụ PC và các thiết bị điện tử đã giảm mạnh trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế. Hòa cùng xu hướng đó, nhu cầu tiêu thụ DRAM cũng giảm mạnh.

IDC dự báo thị trường DRAM toàn cầu sẽ thu hẹp 12,1% trong năm nay, chỉ đạt khoảng 22,84 tỉ USD. Doanh thu của ngành này trong năm ngoái đã giảm 17% và chỉ đạt 25,98 tỉ USD. Cũng theo IDC, thị trường DRAM sẽ không thể hồi phục cho tới nửa cuối năm 2010 khi nhu cầu tiêu thụ các thiết bị điện tử toàn cầu khôi phục.

Theo vnmedia/pcw

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *