(+84) 463.28.7979

Giám sát tiến trình hệ thống với Htop


Htop là gì? htop là một công cụ trên Linux chia thành ba phần (Thông tin CPU, bộ nhớ sử dụng, trung bình thời gian uptime và xem các tiến trình) cho phép giám sát thời gian thực của các quá trình. Nó được tạo ra để thay thế cho tiện ích dòng lệnh “Top” trong Unix, nó dễ dàng sử dụng hơn cho các nhiệm vụ đơn giản và bình thường. Hình 1 cho thấy htop chạy trên máy tính Ubuntu.

htop

Để xác định tiến trình nào đang làm chậm máy tính của bạn là một nhiệm vụ khá dễ dàng trong htop. Nó cho bạn thấy việc sử dụng CPU và thông tin rất chi tiết về mỗi quá trình. Htop không cài đặt mặc định trong các bản phân phối Linux, nhưng cài đặt nó cũng khá đơn giản với lệnh apt-get. Gõ lệnh ‘sudo apt-get install htop‘ trong Terminal của bạn như trong hình 2.

install-htop

Sau khi cài đặt htop kết thúc, bạn gõ htop trong cửa sổ terminal và nhấn enter.

install-htop

CPU và phần bộ nhớ nằm trên cùng bên trái cung cấp thông tin về số lõi CPU với một thanh tiến trình trong màu sắc khác nhau. Thanh tiến trình này đại diện cho việc load của lõi CPU. Màu sắc khác nhau tượng trưng cho những thứ khác nhau, ví dụ như màu xanh của thanh tiến trình trong hình có nghĩa là quá trình bình thường. Phím mũi tên lên và xuống giúp bạn lựa chọn một tiến trình trong khi bên trái và bên phải cho phép bạn di chuyển ngang. Để tắt một tiến trình chỉ cần sử dụng phím mũi tên lên / xuống để chọn tiến trình bạn muốn tắt và nhấn F9 như thể hiện trong hình 5.

install-htop

Nhấn enter để tắt tiến trình hoặc nhấn escap để huỷ. Để thay đổi màu sắc hiển thị, nhấn F2 để thiết lập và sử dụng phím mũi tên hoặc sử dụng chuột để lựa chọn màu sắc.

install-htop

Lựa chọn màu sắc mà bạn muốn sử dụng và sau đó nhấn F10 để lưu lại.

Tóm lại

Hy vọng với htop có thể giúp bạn trong việc tối ưu hệ thống cũng như theo dõi tiến trình hệ thống tốt hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *