(+84) 463.28.7979

Giáo sư đại học MIT: khách hàng Samsung có thể chi thêm 100$ để được dùng các tính năng của Apple


Trong phiên tòa hôm thứ Sáu vừa qua, Apple đã cho gọi một giáo sư về marketing của đại học MIT đến để làm chứng cho mình. Đó là ông John Hauser, người đã thực hiện hai cuộc nghiên cứu để đưa ra kết luận rằng khách hàng của Samsung sẽ chịu chi thêm 100 USD/máy để có thể dùng được ba tính năng mà Apple cho là vi phạm bằng sáng chế của mình (hiệu ứng nảy lên khi cuộn đến hết trang, chạm để zoom và các thao tác dùng hai ngón tay). Hauser nói thêm “nhu cầu từ phía người dùng đối với các tính năng này khá lớn”. Apple cũng có trình chiếu một số slide tiết lộ rằng con số 100 USD nói trên là dành cho smartphone, còn với tablet thì nó là 90 USD.

Samsung không đồng ý với kết quả của Hauser và muốn bồi thẩm đoàn không sử dụng bằng chứng này. Bên pháp lý của hãng sản xuất Hàn Quốc cho rằng John Hauser đã không giải thích rõ phương thức mà ông ta tiến hành nghiên cứu. Phản hồi lại việc này, Hauser nói “đó là một khảo sát tốt” và “con số đều hợp lý”. Thẩm phán Lucy Koh sau đó đã bác bỏ lời yêu cầu của Samsung và buộc các luật sư của công ty sử dụng thời gian để giải thích và tìm các khiếm khuyết trong báo cáo của Hauser. AllThingsD cho biết Koh chỉ cho phép mỗi bên 25 giờ trước bồi thẩm đoàn để đưa ra lời chứng của mình, thực hiện các thao tác kiểm tra chéo và trong một số trường hợp là đưa ra những kháng nghị pháp lý.

Đến phiên chất vấn chéo, luật sư của Samsung đã buộc Hauser giải thích thêm về nghiên cứu của mình, tuy nhiên Hauser chỉ nói khá chung chung rằng “có một số phép phân tích phức tạp trong đó”, “chúng tôi hỏi người tiêu dùng một số câu hỏi và khảo sát mức độ tự nguyện của họ về việc chi trả thêm tiền. Và đây là phần tổng kết các câu trả lời”. Trong suốt quá trình chất vấn, Hauser thường bị ngắt lời vì đưa ra câu trả lời quá dài. Sau một lần bị gián đoạn, Hauser có nói “Tôi đang cố gắng giúp các anh”, còn luật sư của Samsung phản hồi lại “À, tôi không chắc về điều này”.

Hauser đã bị đặt câu hỏi rằng vì sao nghiên cứu của ông chỉ nói về những tính năng mà Apple cáo buộc vi phạm bản quyền, trong khi cùng một nghiên cứu như thế có thể cung cấp kết quả về số tiền mà người dùng muốn chi để có thêm một số thứ khác, chẳng hạn như camera hay dung lượng lưu trữ. Đại diện pháp lý của Samsung nói đây là “một bài kiểm tra tính thực tế” dành cho những con số mà Hauser mang đến tòa.

Phía hãng sản xuất Hàn Quốc cũng có trích dẫn một cuốn sách được viết bởi tác giả phần mềm mà Hauser dùng để đưa ra kết luận của mình, trong đó nói rằng phương pháp “nghiên cứu kết hợp” mà giáo sư Hauser đã dùng có thể đưa ra kết quả với độ sai lệch lớn so với thực tế thị trường.

Hauser cho biết thêm rằng ông ta đã được Apple trả 800 USD/giờ cho công việc của mình. Khi được hỏi về số tiền mà ông đã nhận tính đến thời điểm này thì Hauser không đưa ra được câu trả lời, và rằng “Tôi phải hỏi vợ về điều này”. Hauser chỉ ước tính rằng ông đã được hưởng khoảng 30.000 USD đến 40.000 USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>