(+84) 463.28.7979

Google: Android không phải hệ điều hành dành cho máy tính bảng


Triển lãm IFA vừa qua đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Android OS với việc hàng loạt máy tính bảng sử dụng hệ điều hành này ra đời. Đây quả là một tin mừng đối với Google, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều vấn đề nảy sinh. Ai cũng biết Android được phát triển cho điện thoại, liệu nó có tương thích với máy tính bảng? Các phần mềm liệu có chạy tốt trên máy tính bảng với độ phân giải màn hình lớn hơn?

Techradar.com đã phỏng vấn Hugo Barra, giám đốc sản phẩm dành cho di động của Google, về các vấn đề này. Câu trả lời có lẽ sẽ kiến nhiều người phật lòng, lần đầu tiên Google đã xác nhận “Android OS (hiện phiên bản mới nhất là 2.2 Froyo) không phải dành cho máy tính bảng“. Chuyện gì đang xảy ra ở đây: Google đang tập trung vào Chrome OS? hay sẽ ra mắt Android 3.0 Gingerbread được tối ưu hoá dành cho máy tính bảng?

Dù gì đi nữa thì thông tin này cũng làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến những chú máy tính bảng chạy Android ra mắt trong thời gian gần đây như Samsung Galaxy Tab, ViewSonic ViewPad 7 hay Toshiba Folio.

Android là hệ điều hành mã nguồn mở. Tại IFA 2010, chúng tôi đã thấy rất nhiều sản phẩm chạy Android, thực sự thì nó chạy được trên máy tính bảng“, Hugo Barra cho biết, “Tuy nhiên Android Market sẽ không được cài sẵn trên các thiết bị này, nó không được thiết kế để chạy trên những chiếc máy như vậy. Các thiết bị này đều đã được cài sẵn Android, tuy nhiên hệ điều hành này không được tối ưu để chạy trên máy tính bảng“.

Ông cho biết thêm: “Android khi cung cấp đến các hãng không được tích hợp sẵn Android Market, nếu cố gắng cài thêm phần mềm này vào thì nó cũng không chạy“. (Android là miễn phí, nhưng nếu HTC hay Samsung hay bất kỳ công ty nào khác muốn có thêm các phần mềm của Google như Market hay Google Map thì phải “xin phép” trước – người dịch).

Một thực tế hiện này là phần lớn các phần mềm trên Market đều không tương thích với độ phân giải màn hình của các máy tính bảng ra mắt trong thời gian gần đây. “Chúng tôi mong muốn xây dựng một kho phần mềm phong phú và tốt nhất dành cho người dùng, vì thế những gì không tương thích đều không được hỗ trợ.

Đây quả là một trở ngại lớn đối với các công ty đã làm máy tính bảng chạy Android. Không được sự ủng hộ của Google trong việc sử dụng Android OS trên máy tính bảng, máy không có Market đồng nghĩa với việc mất đi một nguồn cung cấp phần mềm phong phú. Liệu họ sẽ giải quyết như thế nào đây?

Nguồn: Techradar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>