(+84) 463.28.7979

Google cập nhật plugin Website Translator và ứng dụng Translate v2.4 cho Android


Mới đây, Google cho biết họ vừa cập nhật ứng dụng Translate cho Android của mình lên phiên bản 2.4 với nhiều cải tiến mới. Thay đổi rõ rệt nhất ở phiên bản này có thể kể đến giao diện mới sử dụng Holo theme với thanh menu xổ xuống rõ ràng hơn, nút bấm kích hoạt chế độ viết tay (handwriting) và giọng nói lớn hơn ngay trên thanh action bar mới phía dưới. Về chức năng, ở version 2.4, số ngôn ngữ hỗ trợ trong chế độ dịch lời nói (conversation mode) đã tăng lên con số 17 (trước đó là 14), trong đó có cả Quốc Tế Ngữ Esperanto. Số phương ngôn (ngôn ngữ địa phương như Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc,… ) hỗ trợ khi phát âm cũng tăng lên con số 40. Đối với các ngôn ngữ sử dụng ký tự phi Latin, ứng dụng sẽ có phiên âm tương ứng hiện trên màn hình để giúp người dùng dễ dàng phát âm hơn. Hiện tại, ứng dụng đã có mặt trên Google Play Store, anh em quan tâm có thể vào địa chỉ này để tải về.
Trong một nỗ lực khác nhằm nâng cao chất lượng bản dịch, Google cũng vừa giới thiệu một tính năng thử nghiệm mới (beta) thuộc plugin Website Translator cho phép admin các website, và thậm chí cả khách, sửa chữa bản dịch do plugin này cung cấp. Để làm được việc này, trước tiên admin cần bổ sung plugin Website Translator và meta tag tùy biến (customization meta tag) vào trang web của mình sau đó dịch trang web thành ngôn ngữ mong muốn. Tiếp đến, admin/khách có thể di chuột lên trên câu dịch để hiển thị văn bản gốc, bấm chọn “Contribute a better translation” (Đóng góp bản dịch tốt hơn) và nhập vào nội dung mới. Nếu là admin bản dịch sẽ có giá trị ngay tức khắc. Trong trường hợp là khách xem thì sẽ phải chờ sự chuẩn thuận từ admin. Hiện tại, Google cho biết họ đang phát hành tính năng này một cách miễn phí tuy nhiên vẫn để ngỏ khả năng thu phí trong tương lai. Chi tiết về plugin và tính năng mới này bạn có thể tham khảo thêm tại Help Center của Google Translate.

Hình ảnh về Google Translate for Android v2.4:

Hình ảnh tính năng mới trong plug-in Website Translator của Google:

[IMG]
Trong ví dụ này, Google Translate cung cấp bản dịch từ tiếng Anh sang tiếng Tây Ban
Nha với từ “Cat” đã bị thay bằng “del gato”. Tuy nhiên, admin vẫn muốn giữ nguyên
từ “Cat” và anh ta đã chỉnh sửa lại bản dịch ngay trên trang web của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>