(+84) 463.28.7979

Google cảnh báo Samsung không được nhái Apple


Tuần sau, phiên tòa xử lý vụ vi phạm bản quyền giữa Apple và Samsung sẽ diễn ra. Trang tin AllThingsSD cho biết hãng Apple đang có kế hoạch dùng chính những lời lẽ và phát ngôn trước đây của Samsung để chống lại chính nhà sản xuất điện thoại đến từ Hàn Quốc này. Theo đó, Samsung đã nhận thức được các sản phẩm điện thoại và máy tính bảng của họ đã “nhái” một cách trắng trợn các sản phẩm iPhone và iPad của Apple và họ cũng từng thảo luận vấn đề này trong nội bộ của công ty.

samsung-phone

Trong bản tóm tắt của mình, Apple nói: “Những tài liệu của Samsung cho thấy có nét giống nhau từ những sản phẩm của họ một cách không phải ngẫu nhiên, và họ gọi đó là một sự “tiến hóa tự nhiên“. “Đó là kết quả của một kế hoạch có chủ tâm của Samsung nhằm tóm lấy sự thành công vượt bậc của iPhone và iPad bằng cách sao chép lại những thiết kế mang tính hình tượng và giao diện người dùng trực quan của chúng. Apple sẽ dựa vào chính những tài liệu này của Samsung và kể ra một câu chuyện rõ ràng về sự sao chép sản phẩm của họ“.

Trong số những tài liệu trên, một số cái còn cho thấy Samsung không những cố tình sao chép một số đặc điểm nào đó của iPad và iPhone mà rõ ràng họ còn bị cảnh báo bởi khá nhiều hãng khác nhau, trong đó có cả Google. Dưới đây là một mẫu trong đoạn tóm tắt của Apple:

  • Vào tháng 02/2010, Google bảo Samsung rằng chiếc Samsung P1 và P3 (tương ứng với Galaxy Tab và Tab 10.1) “quá giống” sản phẩm iPad và yêu cầu mẫu P3 phải có một thiết kế khác để phân biệt với chiếc máy tính bảng này.
  • Vào năm 2011, nhóm Product Design Group của Samsung từng chú thích rằng họ cảm thấy “đáng tiếc” vì chiếc Galaxy S nhìn “quá giống” một chiếc iPhone trước đây.
  • Trong một cuộc đánh giá chính thức khác do Samsung tài trợ, các nhà thiết kế nổi tiếng cũng từng cảnh báo Samsung rằng chiếc điện thoại Galaxy S “nhìn quá giống như là một bản sao chép của iPhone” và họ “cần có sự cải tiến“. Các nhà thiết kế giải thích rằng ngoại hình của Galaxy S “giống ngoại hình của iPhone đến nỗi nó không có điểm nào để phân biệt cả” và “nếu bạn lấy tay che logo của Samsung lại thì sẽ khó mà phân biệt được đâu là Galaxy S và đâu là iPhone“.

Tuy nhiên, về phía Samsung thì họ cũng có một số chứng cứ cho rằng Apple không phải là người sáng chế ra các thiết kế đó. Đặc biệt là từ năm 2006, đã có một số tài liệu thiết kế trình chiếu nội bộ cho thấy một giao diện người dùng trên di động rất giống với giao diện của iPhone, và chiếc iPhone đầu tiên thì mới ra mắt vào một năm sau đó, một cuộc so sánh trước và sau khi iPhone ra đời, kết hợp với một số bức email nội bộ trong công ty Apple cũng cho rằng thiết kế của iPhone là bị ảnh hưởng từ thiết kế của một công ty khác, Sony.

Như vậy cả Apple và Samsung đều có những lý lẽ riêng và chúng ta phải chờ đến tuần sau để xem phán quyết của tòa án là như thế nào.

Samsung
Bảng so sánh các sản phẩm của Samsung trước và sau khi iPhone ra mắt (2007)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>