(+84) 463.28.7979

Google cáo buộc Microsoft và Nokia câu kết


Google đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Châu Âu, cáo buộc Microsoft Nokia âm mưu sử dụng bằng sáng chế để chống lại các đối thủ trong ngành công nghiệp di động.

Microsoft-Google

Trong đơn khiếu nại của mình, Google tuyên bố MicrosoftNokia – hai hãng hợp tác về công nghệ sản xuất smartphone – đã chuyển giao 1.200 bằng sáng chế cho một nhóm có tên gọi MOSAID mà Google gọi là một“patent troll” (quỷ lùn bằng sáng chế) – thuật ngữ chỉ những công ty chuyên giữ giấy phép bằng sáng chế không phải để sản xuất hàng hóa mà chỉ “rình” các hãng công nghệ lớn vi phạm bằng sáng chế của mình để kiện tụng.

Danh mục đầu tư mà NokiaMicrosoft chuyển giao cho MOSAID có giá trị vì đây là những bằng sáng chế được coi là “rất cần thiết” cho hoạt động của hầu hết các thiết bị di động dùng mạng không dây 2G, 3G hoặc 4G.

Sau khi nhận chuyển giao bằng sáng chế từ NokiaMicrosoft, MOSAID ước tính tiền bán quyền sử dụng quyền sở hữu trí tuệ có thể đem về cho họ hơn 1 tỷ doanh thu trong 10 năm tới. Trong khi đó, theo các điều khoản của việc mua bán, MOSAID sẽ giữ 1/3 doanh thu và phần còn lại thuộc về Nokia và Microsoft. Điều đó chứng tỏ, tổng số tiền thu được từ việc bán quyền sử dụng bằng sáng chế trong vòng 10 năm tới sẽ vào khoảng 3 tỷ USD. Google trình bày trong tuyên bố của mình: “Nokia và Microsoft đang thông đồng để tăng giá thiết bị di động bán cho khách hàng, tạo ra những “quỷ lùn bằng sáng chế”. Họ nên được tổ chức một cách có trách nhiệm. Chúng tôi hi vọng rằng khiếu nại này sẽ thôi thúc những người khác nhìn vào thực tế này”.

Nokia và Microsoft chưa có phản hồi về vụ việc này, trong khi MOSAID từ chối đưa ra bình luận.

Theo ICTNews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *