(+84) 463.28.7979

Google Chrome 11 ra mắt với biểu tượng và tính năng mới


Google mới đây đã trình làng phiên bản tiếp theo của trình duyệt Chrome, với nhiều tính năng mới, nổi bật trong số đó là tính năng nhập dữ liệu bằng giọng nói. Ngoài ra, Google cũng công bố mẫu biểu tượng mới cho trình duyệt của mình.

Với mục đích thể hiện sự đơn giản của trình duyệt web Chrome, Google đã quyết định thay đổi biểu tượng cho trình duyệt của mình.
“Google Chrome giúp người dùng duyệt web dễ dàng hơn, với giao diện được đơn giản hóa tối đa và không lộn xộn, do vậy, chúng tôi đã quyết định làm mới biểu tượng của Chrome để thể hiện tính chất đơn giản hóa này” – Steve Rura, một nhân viên đồ họa của Google cho biết.
Với giao diện được cách điệu hóa và đơn giản hơn, bỏ đi các hiệu ứng màu sắc cũng như độ bóng, thay đổi từ phong cách 3D xuống còn 2D, biểu tượng mới của Chrome trông khá giống với các biểu tượng của các ứng dụng đã từng xuất hiện cách đây… vài chục năm.

Biểu tượng mới và cũ của Chrome

Tuy nhiên, sự thay đổi này của Google lại đón nhận được sự chào đón từ phía cộng động người dùng. Nhiều người cho rằng, đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa, đó mới chính là phong cách của Google.
Ngoài sự thay đổi về biểu tượng, phiên bản Beta 11 của Chrome đã được xuất hiện, với nhiều tính năng mới. Đặc biệt, với sức mạnh của HTML5, giờ đây, Chrome đã cho phép người dùng có thể nhập nội dung vào trình duyệt bằng… giọng nói.
“Hôm nay, chúng tôi đã nâng cấp lên phiên bản beta mới, với nhiều tính năng mới, đặc biệt dành cho những nhà phá triển ứng dụng. Sau khi hợp tác với nhóm phát triển HTML Speech Incubartor Group, chúng tôi đã API (giao diện lập trình ứng dụng), hỗ trợ nhập dữ liệu bằng giọng nói thông qua HTML5” – Satish Sampath, kỹ sư phần mềm của Google viết trên blog chính thức của Chrome.
“Với API này, các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng web, có khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản. Khi một trang web sử dụng tính năng này, người dùng có thể điều khiển bằng cách nói vào microphone. Âm thanh ghi được sẽ gửi đến server để giải mã, sau đó văn bản sẽ được tự động gõ trên trang web”.
“Tính năng này thực sự sẽ hữu dụng trên các thiết bị di động (smartphone hay tablet). Trong tương lai, tính năng này có thể thay thế chuột và bàn phím như cách thức để điều khiển và nhập dữ liệu trên trình duyệt” – Sampath cho biết thêm.
Hiện Google Chrome có khoảng 120 triệu người dùng trên toàn thế giới.
Biểu tượng mới của Chrome bắt đầu áp dụng từ phiên bản 11, bạn có thể download phiên bản này tại đây.
Bạn cũng có thể truy cập vào http://slides.html5rocks.com/#speech-input để tự mình trải nghiệm tính năng nhập thông tin bằng giọng nói.
(Lưu ý: phải sử dụng Chrome 11 mới có thể sử dụng tính năng này).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *