(+84) 463.28.7979

Google có hệ điều hành mang tên… Chrome


Đã có nhiều nguồn tin cùng xác nhận việc hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới chuẩn bị tung ra hệ điều hành hướng đến dòng sản phẩm laptop mini (netbook).

google-chrome-os

Thông tin về hệ điều hành cùng tên với trình duyệt Internet Google Chrome cũng đã được đăng tải trên blog của hãng công nghệ này.

Có nguồn tin còn lên tiếng khẳng định rằng, Google Chrome OS (tạm gọi) sẽ được chính thức công bố vào ngày mai (9/7).

Với cái tên Chrome nhiều chuyên gia công nghệ có thể dễ dàng đoán được rằng, hệ điều hành mà Google chuẩn bị ra mắt sẽ chỉ tồn tại và phục vụ với các ứng dụng chạy trên nền tảng web (web apps), tập trung quanh trình duyệt của họ như Google Docs, Gmail, Google Maps…

Với khả năng hạn chế như thế, tất nhiên Chrome OS sẽ là một hệ điều hành khá nhẹ cho phép rút ngắn một cách đáng kể thời gian khởi động và làm việc với những tác vụ cơ bản nhất hiện nay của người dùng netbook.

Thực ra, thông tin Google ra mắt một hệ điều hành của riêng mình không quá bất ngờ đối với giới công nghệ toàn cầu. Ngay từ những năm trước, đã có nhiều tin đồn cho rằng Google âm thầm xây dựng một hệ điều hành dựa trên nền tảng mã nguồn mở Ubuntu (nhưng Google cũng đã phủ nhận). Mới đây nhất, cũng đã xuất hiện nguồn tin cho rằng Google tiếp tục phát triển hệ điều hành Android có thể chạy trên netbook, thậm chí là các dòng PC với đầy đủ tính năng như Windows đang có.

google-chrome-os-2

Phải chăng đây là giao diện của Chrome OS?

“Tốc độ, đơn giản và an toàn về bảo mật là những tính năng chính sẽ có trong Google Chrome OS”, Sundar Pichai, Phó chủ tịch mảng quản lý sản phẩm của Google nói trên blog của hãng. Còn Linus Upson, kỹ sư trưởng của Google cho biết thêm: “Chúng tôi đang thiết kế một hệ điều hành tốc độ cao và nhẹ, có thể khởi động và đưa bạn đến với thế giới web chỉ trong vài giây”.

Cả Pichai và Upson đều nói rằng hệ điều hành này sẽ được hãng phát hành trên Internet “vào một thời điểm thích hợp trong năm nay” cungdf với một thỏa thuận về bản quyền cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên ngoài hãng có thể chỉnh sửa tùy theo yêu cầu của họ. Dòng netbook đầu tiên chạy hệ điều hành này có thể sẽ xuất hiện trên thị trường vào nửa cuối năm 2010.

Nhiều người tỏ ra không mấy tin tưởng vào khả năng thành công của Chrome OS bởi trong cuộc đua với Microsoft trên thị trường hệ điều hành đến nay vẫn chưa có ai thành công.

Google cho biết, Chrome OS sẽ được giảm thiểu đến mức tối đa các thành phần giao diện người dùng và thay vào đó là không gian cho các ứng dụng.

“Tất cả các ứng dụng web sẽ tự động làm việc và mọi người có thể dễ dàng viết thêm các ứng dụng mới dựa trên công nghệ web ưa thích của mình”, hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới nói.

Rồi đây thị trường phần mềm, ứng dụng và hệ điều hành máy tính sẽ trở nên vô cùng sôi động bởi những cuộc chiến mới với hai đối thủ “sừng sỏ” nhất Microsoft và Google.

Theo Ictnews/Ars Technica/NYTimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>