(+84) 463.28.7979

Google: Dịch vụ quảng cáo, tìm kiếm của chúng tôi mang lại 80 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ năm 2011


Hôm 02/07, Google đã công bố báo cáo ảnh hưởng kinh tế năm 2011 của hãng đối với nước Mỹ. Báo cáo cho biết các công cụ tìm kiếm và quảng cáo của Google, bao gồm cả AdWords và AdSense, đã mang lại cho nền kinh tế Hoa Kỳ ít nhất 80 tỷ USD trong năm ngoái. Google cho biết họ đạt được con số này là nhờ việc cung cấp dịch vụ cho 1,8 triệu doanh nghiệp, các nhà xuất bản trực tuyến cũng các tổ chức phi lợi nhuận. Google nói thêm rằng số liệu này không bao gồm ảnh hưởng từ các dịch vụ Youtube và Maps.

Google-Adsense

Tuy nhiên con số được công bố trong báo cáo chỉ dựa trên các thông kê có tính ước lượng tương đối của Google. Với dịch vụ AdWords và Google Search chẳng hạn. Bài toán bắt đầu với giả thiết mỗi doanh nghiệp đầu tư 1 USD vào dịch vụ AdWords thì họ sẽ thu lại 2 USD lợi nhuận. Giả thuyết thứ hai dựa theo thống kê của chính Google: số lần tìm kiếm chỉ đến doanh nghiệp sẽ gấp 5 lần số cú click chuột trên dịch vụ AdWords của hãng này. Bây giờ với doanh nghiệp trên, ngoài 2 USD do dịch vụ AdWords mang lại, số tiền tương ứng do Google Search gián tiếp tạo ra sẽ gấp 5 lần giá trị tương ứng của AdWords, tức là doanh nghiệp đó thu được thêm 10 USD nữa. Như vậy tổng cộng doanh nghiệp thu về 12 USD, trừ đi phần phí trả cho Google, họ còn lại 11 USD lợi nhuận. Nói cách khác, tính trung bình các doanh nghiệp thu được giá lợi nhuận gấp 11 lần số tiên họ phải trả cho Google để quảng bá. Với dịch vụ AdSense, một ước lượng kiểu như vậy cũng được đưa ra để có số liệu thống kê cuối cùng.

Tại Mỹ, Google không phải là công ty duy nhất tính toán ảnh hưởng kinh tế từ các hoạt động của mình dựa trên kiểu thống kê như trêm. Hồi tháng 3 vừa rồi, Apple cũng công bố một báo cáo cho biết hoạt động của hãng giúp tạo ra 514.000 việc làm cho các lao động tại Mỹ. Quay trở lại với Google, đây là năm thứ ba họ công bố báo cáo ảnh hưởng tài chính từ dịch vụ tìm kiếm và quảng của mình. Hai năm trước, 2009 và 2010, số tiền mà Google mang về cho nước Mỹ lần lượt là 54 và 60 tỷ USD. Giới phân tích chưa rõ động cơ của Google khi công bố báo cáo ở thời điểm này. Có thể Google đang muốn chứng minh sự thành công và phạm vi hoạt động của hãng để gây ảnh hưởng tới các nhà chính trị, hoặc đơn giản là Google đang lên mặt với các đối thủ bằng thành tích ấn tượng ấy. Google cho biết họ sẽ tiếp tục công bố báo cáo loại này trong những năm kế tiếp.

Các bạn có thể xem báo cáo chi tiết cho từng bang của Google tại đây.

Nguồn CNETGoogle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>