(+84) 463.28.7979

Google đáp trả "trợ lý" Siri bằng Majel


Theo tin tức từ trang công nghệ Android and Me, các kỹ sư Google đã dành khá nhiều thời gian làm việc với phần mềm xử lý tác vụ trên điện thoại bằng giọng nói Voice Actions, được biết đến với tên mã Majel.

Majel

Nếu bạn thắc mắc về cái tên, thì tôi xin được giải thích qua: Majel là tên của nữ diễn viên tham gia 2 tập phim Star Trek, và cũng là người lồng tiếng cho Liên đoàn Máy Tính trên phi thuyền trong seri phim Star Trek trong suốt nhiều năm. Cũng vừa mới đây, kỹ sư Matias Duarte của ICS đã đề cập tới việc Star Trek trở lại trong khoảng tháng 10, cùng thời điểm mà Android 4.0 được tiết lộ. Slashgear trích dẫn phát biểu của Matias nói rằng mục tiêu của họ là việc điều khiển bằng giọng nói sẽ “giống như ở phi thuyền Enterprise (trong phim Star Trek), mọi nơi đều có sự hiện diện của điện toán, và đều có thể điều khiển bằng giọng nói. Nhưng ở đó không cần có một thực thể sống nào tồn tại, không cần có một cái tên, đó chỉ là một Máy Tính mà thôi”.

Majel là một cuộc cách mạng của Google Voice Actions, phần mềm hiện có trên hầu hết các điện thoại Android cộng với khả năng xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên. Hiện nay, để điều khiển bằng giọng nói bằng Voice Actions, chúng ta phải đưa ra các lệnh cụ thể như “send text to…” hay “navigate to…”, Majel sẽ cho phép bạn thực hiện các hành động này với ngôn ngữ tự nhiên, y như cách mà Siri hiện đang làm việc vậy.

Trong phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm nay, có vẻ như chỉ các truy vấn tìm kiếm trên Google mới được đưa vào Majel. Sở dĩ tôi nói rằng năm nay là bởi vì chúng ta đã từng nghe nói rằng các kỹ sư ở Google X (phòng thí nghiệm tuyệt mật của Google, nơi nghiên cứu các dự án tương lai) đang làm việc chạy đua với thời gian để hoàn thành phiên bản đầu tiên, và trước đây tờ NYTimes cũng đã nói rằng một sản phẩm sẽ được phát hành bởi Google X trong năm nay.

Tháng 12 đã trôi qua gần một nửa rồi, vì thế, việc ra mắt vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau có vẻ thực tế hơn. Các tính năng nâng cao khác như điều khiển điện thoại và các ứng dụng bằng giọng nói với các lệnh như ngôn ngữ tự nhiên được tin là sẽ tới sau đó.

Khi Tell Me của MS ra mắt, hầu như chả mấy ai quan tâm; thử nghĩ lại mà xem, có khi bạn còn chẳng biết Tell Me là cái gì cho tới khi bạn xem đoạn video so sánh giữa Tell Me và Siri. Cho tới nay, chúng ta đều phải công nhận rằng Siri là trợ lý hoàn hảo nhất trên điện thoại thông minh. Mọi người đều muốn điều khiển điện thoại mình bằng giọng nói, cho dù cả với những người chỉ muốn khoe với bạn bè trong vài phút đi chăng nữa. Nếu Google muốn nhảy vào cuộc chơi này, họ sẽ phải làm việc thật lực chứ không thể cứ đủng đỉnh mãi trong lúc Apple đang đưa Siri ra khỏi mác beta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *